Phe đối lập Venezuela giành quyền kiểm soát cơ sở ngoại giao ở Mỹ

19/03/2019 09:05:54

Một số nhân viên ngoại giao Venezuela quyết định ủng hộ phe đối lập, trong khi Caracas yêu cầu Washington ngăn việc xâm chiếm văn phòng ngoại giao.

Phe đối lập Venezuela giành quyền kiểm soát cơ sở ngoại giao ở Mỹ
Tòa nhà đại sứ quán Venezuela tại Mỹ hồi năm 2008. 

Đại diện phe đối lập Venezuela tại Mỹ Carlos Vecchio hôm qua tuyên bố lực lượng này đã giành quyền kiểm soát hai tòa nhà của Bộ Quốc phòng Venezuela ở thủ đô Washington DC và một tòa lãnh sự quán ở thành phố New York, Mỹ, theo Reuters.

Vechhio cho biết 12 người trong số 55 nhân viên ngoại giao Venezuela quyết định ở lại Mỹ để ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, đồng thời khẳng định nhóm này dự kiến kiểm soát được Đại sứ quán Venezuela tại Washington DC trong vài ngày tới. "Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ tài sản của nhân dân Venezuela tại nước này", Vecchio nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết Washington vui lòng ủng hộ những yêu cầu của phe đối lập Venezuela.

Bộ Ngoại giao Venezuela kêu gọi nhà chức trách Mỹ tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc "xâm chiếm bằng vũ lực" đối với các văn phòng ngoại giao, khẳng định việc chuyển giao quyền sở hữu như vậy là vi phạm luật quốc tế về bảo vệ tài sản ngoại giao.

Khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela tăng nhiệt sau khi Mỹ cùng nhiều đồng minh hậu thuẫn "tổng thống tự phong" Juan Guaido và phe đối lập nước này gây sức ép buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức. Tổng thống Maduro, nhận được sự ủng hộ của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, tuyên bố sẽ chống lại mọi "âm mưu can thiệp" vào công việc nội bộ của nước này.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)