Phát hiện thi thể đông lạnh của ngư dân Indonesia trên tàu cá TQ

10/07/2020 10:12:24

Giới chức Indonesia đang điều tra hàng chục thủy thủ sau khi tìm thấy thi thể công dân nước này trong tình trạng đông lạnh trên một tàu cá Trung Quốc.

Theo AFP, lực lượng chấp pháp Indonesia hôn 8/7 đã tiến hành chặn 2 tàu cá Trung Quốc tại eo biển Malacca, sau khi nhận được tin báo một trong hai chiếc tàu có thủy thủ tử vong.

Thuyền viên người Indonesia (20 tuổi) có thể đã bị tra tấn và thi thể bị bỏ trong tủ đông trên tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 kể từ cuối tháng 6, người phát ngôn sở cảnh sát tỉnh Riau, ông Harry Golden Hart nói với AFP.

Phát hiện thi thể đông lạnh của ngư dân Indonesia trên tàu cá TQ
Tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 của Trung Quốc. Ảnh: The Jakarta Post

"Nạn nhân có nhiều vết thương trên thân thể. Chúng tôi đang tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong", ông Hart cho biết thêm.

Giới chức Indonesia phát hiện 10 thuyền viên Indonesia trên tàu Lu Huang Yuan Yu 117, cùng với 15 thuyền viên Trung Quốc và 8 thuyền viên Philippines. Những người này hiện đang được cảnh sát thẩm vấn.

Cảnh sát trưởng quần đảo Riau, ông Aris Budima cho biết giới chức đang điều tra mối liên hệ của vụ việc mới đây với những vụ việc tương tự liên quan đến tàu Trung Quốc.

Phát hiện thi thể đông lạnh của ngư dân Indonesia trên tàu cá TQ - 1
Cảnh sát tình nghi thuyền viên Indonesia bị tra tấn trước khi chết

Trong khi đó, Tư lệnh Căn cứ Hải quân Tanjung Pinang Indarto Budiaro khẳng định có "những nghi ngờ mạnh mẽ" rằng cả 2 tàu cá trên liên quan đến hoạt động buôn người, rửa tiền và tra tấn.

Hồi tháng 6 vừa qua, hai thuyền viên Indonesia đã nhảy khỏi tàu cá Trung Quốc để thoát khỏi những gì họ mô tả là điều kiện làm việc quá khủng khiếp. Một tàu cá Indonesia giải cứu hai thuyền viên này và cảnh sát đã bắt giữ 9 người có liên quan vào ngày 9/7.

Trước đó nữa, vào tháng 5, ba thuyền viên Indonesia đã chết trên một tàu mang cờ Trung Quốc và thi thể của họ bị ném xuống biển. Chính phủ Indonesia cho biết ba thuyền viên đã chết vì bệnh, trong khi Trung Quốc cho rằng thủy táng là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)