Phát hiện sự thật kinh hoàng về thi thể người thân, các gia đình nạn nhân Covid-19 đệ đơn kiện nhà tang lễ Mỹ

28/05/2020 10:28:48

Một nhà tang lễ tại thành phố New York bị cáo buộc chứa hàng chục thi thể bệnh nhân Covid-19 trong các xe tải không có hệ thống đông lạnh. Nhiều gia đình nạn nhân đã quyết định khởi kiện nhà tang lễ này.

Theo Daily Mail, bốn đơn kiện nhắm vào nhà tang lễ Andrew T. Cleckley, trụ sở tại Brooklyn, New York. Chủ đơn vị này, Andrew Cleckley, hồi đầu tháng thừa nhận việc làm ăn bị quá tải nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19, nói rằng "tôi không còn đủ chỗ chứa, các thi thể quá nhiều".

Sau khi chứa hơn 100 thi thể trong nhà thờ ở khuôn viên nhà tang lễ, Andrew Cleckley đã thuê hai xe tải để có thêm chỗ chứa các thi thể khác.

Cảnh sát nhận được tin báo về vụ việc vào 29/04, khi nhiều người dân phàn nàn về mùi hôi thối bốc ra từ khu phố gần nhà tang lễ Andrew T. Cleckley.

Các điều tra viên sau đó phát hiện khoảng 30-40 thi thể được chứa trong mỗi chiếc xe tải. Một số thi thể kháng cũng được tìm thấy trên sàn, bên trong nhà tang lễ.

Chủ cơ sở này nói với các quan chức thành phố New York rằng hệ thống làm lạnh của họ đã ngừng hoạt động, họ buộc phải chứa các thi thể trên xe tải trong lúc chờ đưa đi chôn cất và hỏa táng.

Một đơn kiện đề nghị bồi thường 1,25 triệu USD, và một đơn kiện khác yêu cầu bồi thường 75.000 USD, cùng "hình phạt thích đáng để những vụ việc tương tự không xảy ra", theo New York Post.

Phát hiện sự thật kinh hoàng về thi thể người thân, các gia đình nạn nhân Covid-19 đệ đơn kiện nhà tang lễ Mỹ
Cảnh sát Mỹ trước cửa nhà tang lễ Andrew T. Cleckley (Ảnh: AP)

Trong đơn kiện, mẹ và em gái của bệnh nhân Terry Roberts, qua đời hôm 31/03, nhà tang lễ Andrew Cleckley "nhận trách nhiệm" về thi thể của Roberts, và hứa hẹn sẽ bảo quản thi thể đúng cách để chuẩn bị cho việc gia đình tới nhìn mặt người quá cố lần cuối.

Tuy vậy, nhà tang lễ "đưa ra những lời lẽ biện hộ về việc không có đủ không gian cho gia đình tới nhìn mặt người quá cố", sau đó đồng ý "cho gia đình xem mặt người thân qua video" vào ngày 12/04, tuy vậy "nói với gia đình rằng mẹ của Roberts không nên nhìn mặt con trai, bởi thi thể đã phân hủy," theo tài liệu của tòa án.

"Gia đình vô cùng đau buồn khi bị đơn đã để thi thể người thân của họ phân hủy, thối rữa," bản cáo trạng của tòa án viết.

Hai nhà tang lễ khác ở Brooklyn -  Armistead Burial và Cremation Service and DeKalb Funeral Services - cũng được xác định là bị đơn của các vụ kiện, với những cáo buộc về việc họ giao các thi thể cho nhà tang lễ Cleckley xử lý mà không thông báo cho các gia đình có liên quan.

Trong đơn kiện mà người thân của Hermite Mercius gửi lên tòa án ở Brooklyn, dịch vụ tang lễ Armistead đã tiếp nhận thi thể bà tại một viện dưỡng lão nơi bà qua đời hôm 18/04, sau đó gửi cho gia đình bà một bức ảnh "trông không có gì giống bà". Họ yêu cầu dịch vụ này cung cấp thêm hình ảnh để đảm bảo thi thể của Mercius được bảo quản kỹ lưỡng, tuy vậy không nhận được câu trả lời.

Tới ngày 06/05, gia đình Hermite Mercius nhận thông báo thi thể của bà nằm trong một chiếc xe tải không có hệ thống đông lạnh.

Trong một đơn kiện khác, Nakia Shaw, công dân Mỹ ở bang Florida, cho biết bà thuê dịch vụ của DeKalb để hỏa táng thi thể người cha là Steven Ceruti. Hồi tháng 04, nhà tang lễ cho Nakia Shaw biết họ đã hỏa táng cho cha bà, và sẽ sớm thông báo để bà có thể nhận lại tro cốt của ông, tuy vậy "không liên lạc lại".

Ngày 07/05, Shaw nhận được thông báo của nhà chức trách rằng thi thể cha bà chưa được hỏa táng, hiện trong tình trạng đang phân hủy và được tìm thấy ở nhà tang lễ Cleckley.

Cơ quan y tế bang New York đã treo giấy phép hoạt động của nhà tang lễ Cleckley, ngay sau khi nhận được tin báo về các thi thể đang phân hủy trong những chiếc xe tải trên đường phố. Giám đốc nhà tang lễ cho biết năm đơn vị khác đã gửi thi thể tới đây, gây ra tình trạng quá tải trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đạt đỉnh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)