Pháp sẽ bắt buộc mang khẩu trang ở địa điểm công cộng đóng kín

15/07/2020 10:00:00

Việc mang khẩu trang tại những địa điểm như bảo tàng, bệnh viện, bưu điện, các thư viện, ngân hàng… ở Pháp sẽ là bắt buộc kể từ ngày 1/8 tới.

Ngày 14/7, nước Pháp kỷ niệm ngày Quốc khánh với một lễ duyệt binh được đơn giản hóa trong bối cảnh dịch Covid-19. Ngay sau đó, Tổng thống nước này đã có buổi trả lời phỏng vấn rất được chờ đợi trên sóng truyền hình, đề cập tới nhiều vấn đề thời sự của nước Pháp, trong đó có các biện pháp chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Pháp sẽ bắt buộc mang khẩu trang ở địa điểm công cộng đóng kín
Tổng thống Pháp đeo khẩu trang tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp. Ảnh: Le Monde

Lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh 14/7 tại Pháp năm nay được tổ chức tại thủ đô Paris với số lượng người tham gia hạn chế, không có sự tham dự của đông đảo người dân, không có lễ diễu hành của các lực lượng quân đội trên đại lộ Champs Élysée như mọi năm.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh 14/7 tại Pháp diễn ra trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng y tế chưa có tiền lệ do dịch Covid-19 gây ra. Vì vậy, nước Pháp dành sự tri ân đặc biệt cho đội ngũ nhân viên y tế, một trong những lực lượng có mặt đông nhất tại các khán đài được dựng lên tại quảng trường Concorde, quảng trường lớn nhất tại thủ đô Paris.

Sau lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có buổi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, một sự kiện truyền thống được các Tổng thống Pháp thực hiện trong ngày Quốc khánh, nhưng cũng là hoạt động mà ông Macron đã không thực hiện trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt này, Tổng thống Pháp lên tiếng bảo vệ các quyết định liên quan tới việc thành lập Chính phủ mới, thay thế vị trí Thủ tướng cũng như bổ nhiệm các vị trí Bộ trưởng quan trọng, trong đó một số vị trí vấp phải chỉ trích của các đảng đối lập cũng như dư luận. Một nội dung quan trọng được đề cập tới là các biện pháp sẽ được áp dụng vào thời gian tới nhằm chiến đấu chống dịch Covid-19.

Nhằm đề phòng và ngăn làn sóng vi rút thứ hai xuất hiện, Tổng thống Pháp yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng ngừa như sử dụng khẩu trang, nước rửa tay khô hay giữ khoảng cách.

“Nước Pháp đang có các dấu hiệu cho thấy vi rút đang dần trở lại. Trước tình trạng này, cần phải phòng ngừa và chuẩn bị. Cách phòng ngừa tốt nhất là các biện pháp phòng chống vi rút, giữ khoảng cách, mang khẩu trang và sử dụng nước rửa tay khô. Vì vậy, cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa này. Và tôi mong rằng, trong những tuần tới, việc mang khẩu trang là bắt buộc tại những địa điểm công cộng và trong không gian kín”- Tổng thống Pháp chia sẻ.

Dự kiến, việc mang khẩu trang tại những địa điểm như bảo tàng, bệnh viện, bưu điện, các thư viện, ngân hàng… sẽ trở nên bắt buộc kể từ ngày 1/8 tới. Trong trường hợp nước Pháp không thể ngăn một làn sóng dịch bệnh thứ hai xuất hiện, Tổng thống Pháp cho rằng, nước Pháp sẽ chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp, trong đó có trữ lượng khẩu trang, máy thở, nước rửa tay khô.

“Nước Pháp sẽ sẵn sàng. Các biện pháp sẽ được chuẩn bị dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế, tất cả các bộ và các cơ quan liên quan, để có được trữ lượng tốt, số lượng đủ về khẩu trang, máy thở… Nước Pháp có trữ lượng tốt, đồng thời có nguồn cung được đảm bảo, cũng như có sự tổ chức tại chỗ tốt, cho phép đối mặt với dịch bệnh nếu bùng phát trở lại”-Tổng thống Pháp nói.

Theo Huỳnh Điệp (Vov.vn)

Error Code : 0

Error Message : Unable to load template file 'ads/catfish/catfish_innity'

Error Traces :

I apologise for any inconvenience