Phản ứng trái chiều về đạo luật an ninh mới của Nhật

19/09/2015 19:25:22

Sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật an ninh cho phép mở rộng vai trò quân đội ở nước ngoài, Mỹ và Anh lên tiếng hoan nghênh. Trái lại, Trung Quốc và Hàn Quốc lại bày tỏ thái độ thận trọng.

Sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật an ninh cho phép mở rộng vai trò quân đội ở nước ngoài, Mỹ và Anh lên tiếng hoan nghênh. Trái lại, Trung Quốc và Hàn Quốc lại bày tỏ thái độ thận trọng.

Lãnh đạo Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Quan hệ Đối ngoại của Thượng viện Mỹ trong tuyên bố chung cho biết đạo luật “sẽ đóng góp vào hoà bình và an ninh quốc tế, đồng thời thúc đẩy liên minh thiết yếu giữa hai nước chúng ta”.

Song song đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhận định đạo luật an ninh mới sẽ cho phép Tokyo đóng vai trò lớn hơn trong việc duy trì an ninh và hòa bình quốc tế.

Những người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tokyo ngày 19-9. Ảnh: REUTERS

Trái lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh đạo luật này là “một động thái chưa từng có tiền lệ của Nhật Bản trong các lĩnh vực an ninh và quân sự kể từ thời hậu chiến”. “Gần đây, việc tăng cường sức mạnh quân sự cùng sự thay đổi lớn về các chính sách quân sự và an ninh của Nhật Bản khiến cộng đồng quốc tế hoài nghi rằng liệu Tokyo có từ bỏ chính sách phòng thủ, đi chệch khỏi con đường hòa bình mà nước này theo đuổi sau Thế chiến lần thứ 2 hay không” – ông Hồng Lỗi nói.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hối thúc Nhật Bản duy trì tinh thần của bản Hiến pháp chủ trương hòa bình khi Tokyo thực thi các chính sách quốc phòng mới theo đạo luật an ninh.

Ở Nhật Bản, các nhóm đối lập ngày 19-9 tuyên bố sẽ thách thức luật an ninh mới vừa thông qua, nói rằng các thay đổi là một “vết nhơ” trong lịch sử đất nước. Một nhóm biểu tình khoảng 300 người tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội kêu gọi dỡ bỏ đạo luật an ninh mới và thề thốt sẽ không chùn bước. “Đấu tranh sẽ không dễ dàng kết thúc và đây chỉ mới là khởi đầu” – một người biểu tình nói.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, ông Murakoshi Susumu, chỉ trích chính phủ vì đi ngược lại ý chí của người dân. Ông Murakoshi nhấn mạnh: “Đạo luật an ninh mới đã để lại một vết nhơ trong lịch sử của Nhật Bản”. Đài truyền hình quốc gia NHK đưa tin học giả Setsu Kobayashi của trường ĐH Keio lên kế hoạch kêu gọi 1.000 luật sư đệ đơn phản đối dự luật lên tòa án quận Tokyo.

>> Nhật thông qua luật an ninh gây tranh cãi

Theo H.Bình (Nld.com.vn)