Pfizer tuyên bố liều thứ ba vaccine ngừa Covid-19 đạt tỷ lệ 95,6%

22/10/2021 10:13:29

Dữ liệu nghiên cứu của Pfizer và BioNTech cho thấy liều thứ ba vaccine ngừa Covid-19 sẽ giúp tái lập hiệu quả 95,6% trước virus SARS-CoV-2, bao gồm biến thể Delta.

Pfizer tuyên bố liều thứ ba vaccine ngừa Covid-19 đạt tỷ lệ 95,6%

Hai hãng dược phẩm cho biết kết quả trên được đưa ra dựa trên nghiên cứu thử nghiệm 10.000 người từ độ tuổi 16 trở lên, tuy vậy chưa được bình xét. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy liều thứ ba của vaccine ngừa Covid-19 do hai hãng phát triển là rất an toàn.

Pfizer và BioNTech cho biết trong nghiên cứu kể trên, thời gian trung bình giữa liều thứ hai và liều bổ sung hoặc giả dược là 11 tháng. Trong nhóm người được tiêm liều bổ sung chỉ có 5 người nhiễm Covid-19, còn nhóm tiêm giả dược có tới 109 người mắc bệnh.

Độ tuổi trung bình của các tình nguyện viên là 53, trong đó có 55,5% là người từ 16-55 tuổi, 23% là người 65 tuổi trở lên.

Hai hãng dược phẩm cho biết họ sẽ gửi kết quả chi tiết tới Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và các cơ quan kiểm định khác để bình xét.

Kết quả thử nghiệm được công bố một ngày sau khi FDA Mỹ phê duyệt liều bổ sung của các loại vaccine do Moderna và Johnson & Johnson phát triển, đồng thời cho rằng người dân Mỹ có thể lựa chọn một loại vaccine khác để tiêm bổ sung, không nhất thiết phải là vaccine mà họ đã tiêm trước đó.

FDA Mỹ trước đó đã phê duyệt liều bổ sung vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech, được chỉ định tiêm ở thời điểm ít nhất sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai để tăng cường đề kháng cho người 65 tuổi trở lên, người có nguy cơ bị bệnh nặng và người có nguy cơ tiếp xúc với virus do tính chất công việc.

Pfizer trước đó cho biết hiệu quả của hai liều vaccine có thể sụt giảm theo thời gian. Nghiên cứu do hãng tài trợ cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine giảm từ 96% xuống còn 84% ở thời điểm bốn tháng sau khi tiêm liều thứ hai.

Một số quốc gia đã triển khai chương trình tiêm chủng liều bổ sung.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)