Peru bắt giữ tàu ngầm chở 2 tấn ma túy

09/12/2019 17:15:58

Ngày 8/12 nhà chức trách Peru thông báo bắt giữ một tàu ngầm chở 2 tấn ma túy do 4 đối tượng điều khiển đi vào vùng lãnh hải nước này ở Thái Bình Dương.

Theo TTXVN đưa tin, thông cáo của Hải quân Peru cho biết lực lượng tuần tra đã phát hiện và bắt giữ tàu ngầm trên tại khu vực cách bờ biển Peru 178 hải lý, gần thành phố Talara ở biên giới với Ecuador.

Con tàu bị bắt giữ chở gần 2 tấn ma túy và nhiều hàng hóa tới cảng Paita để đưa vào đất liền. Cảnh sát Peru đã đưa 4 đối tượng và lượng chất gây nghiện bị tịch thu tới Văn phòng Công tố thành phố để phục vụ điều tra vụ việc.

Peru bắt giữ tàu ngầm chở 2 tấn ma túy
Hải quân Colombia theo dõi chiếc tàu ngầm chở 8 tấn cocaine trên Thái Bình Dương, gần Tumaco, Narino, tây nam Colombia, ngày 19/9/2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), Peru là quốc gia sản xuất cocaine lớn thứ hai thế giới sau Colombia, với số lượng cây coca canh tác bất hợp pháp lên tới 50.000 cây. Lượng cocaine sản xuất tại Peru ước tính lên tới 400 tấn mỗi năm, trong đó 75% số chất gây nghiện đến từ khu vực Thung lũng sông Apumira, Ene và Mantaro, cách thủ đô Lima 330 km về phía Đông Nam. Ngoài ra, vùng rừng Amazon biên giới với Colombia, Brazil và Bolivia cũng là nơi trồng lượng lớn cây coca tại quốc gia Nam Mỹ này.

Các băng đảng buôn bán ma túy thường đưa cocaine từ Peru ra nước ngoài bằng cách cất giấu trong các container hàng hóa vận chuyển từ các cảng Callao và Paita, hoặc sử dụng máy bay hạng nhẹ giấu tại khu vực rừng giáp giới Bolivia.

Thanh Niên thông tin trước đó, ngày 24/9 Hải quân Colombia phối hợp với USCG để chặn tàu ngầm và bắt giữ 4 đối tượng buôn ma túy. Lực lượng USCG kiểm tra và phát hiện 5.443 kg cocaine trong tàu ngầm, theo đài CNN.

Chỉ huy tàu Valiant, ông Matthew Waldron cho biết: “Chúng tôi không còn từ ngữ nào để mô tả những gì chúng tôi phát hiện trong tàu ngầm này”.

Bốn người đàn ông bị bắt được xác định danh tính là Enrique Mantilla-Olaya, Fausto Hurtado-Candelo, Wiber Tenorio-Rodriguez và Fernando Tribino-Mina, nhưng USCG không nêu quốc tịch và xuất xứ của tàu ngầm.

Văn phòng công tố ở thành phố Tampa (ban Florida) thông báo sẽ truy tố 4 người này về tội buôn ma túy. Riêng trong tuần rồi, USCG thông báo đã tịch thu tổng cộng gần 6 tấn cocaine trong các cuộc tuần tra.

Theo PV (Báo Dân Sinh)

Loading...