Peru: 13 người chết khi hộp đêm vi phạm giãn cách bị dẹp

23/08/2020 22:58:18

Ít nhất 13 người thiệt mạng do hỗn loạn khi cảnh sát đột kích hộp đêm vi phạm lệnh cấm tụ tập giữa đại dịch ở thủ đô Lima .

Bộ Nội vụ Peru cho biết sự việc xảy ra hôm 22/8 khi hộp đêm Thomas Restobar ở quận Los Olivos, thủ đô Lima, bị phát hiện tổ chức tiệc sinh nhật với khoảng 120 người tham dự và vi phạm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

"Cảnh sát kiểm tra và không sử dụng bất kỳ vũ khí hay hơi cay nào. Những người dự tiệc đã cố gắng trốn thoát bằng lối ra duy nhất, giẫm đạp lên nhau và mắc kẹt trong cầu thang", thông cáo của Bộ Nội vụ Peru có đoạn viết. Tuy nhiên, một số nhân chứng có mặt trong buổi tiệc và những người sống gần hộp đêm nói rằng cảnh sát đã sử dụng hơi cay khi đột kích.

Peru: 13 người chết khi hộp đêm vi phạm giãn cách bị dẹp
Cảnh sát phong tỏa hộp đêm vi phạm giãn cách ở thủ đô Lima, Peru, hôm 22/8. Ảnh: Twitter/MPFN-LN.

Sự việc khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, 6 người bị thương, trong đó có 3 cảnh sát. Truyền thông địa phương cho hay các nạn nhân trong độ tuổi 20. Bộ Nội vụ Peru thông báo 23 người đã bị bắt, giới chức đang xác định danh tính những người tổ chức bữa tiệc và chủ sở hữu hộp đêm.

"Điều này đáng lẽ không được xảy ra. Chúng ta đang đối mặt đại dịch và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe. Tôi kêu gọi hình phạt cao nhất dành cho chủ hộp đêm", Bộ trưởng Phụ nữ Peru Rosario Sasieta nói.

213 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận Covid-19 kể từ khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12/2019. Đại dịch khiến hơn 23,4 triệu người nhiễm, gần 809.000 người chết.

Peru, quốc gia 33 triệu dân, báo cáo hơn 500.000 ca nhiễm nCoV và hơn 27.000 ca tử vong. Nước này đã áp lệnh giới nghiêm ban đêm kể từ 16/3, cùng với các biện pháp như đóng cửa biên giới và trường học trong phần còn lại của năm. Chính phủ Peru tháng này tái áp đặt lệnh giới nghiêm vào các ngày chủ nhật trong bối cảnh số ca nhiễm ngày càng tăng.

Theo Mai Lâm (Vnexpress.net)