Pakistan cân nhắc giáng đòn hạt nhân Ấn Độ sau vụ không chiến căng thẳng

28/02/2019 09:24:30

Ấn Độ và Pakistan đã đóng cửa không phận, sau cuộc đụng độ dữ dội trên không, có thể dẫn đến chiến tranh.

Pakistan cân nhắc giáng đòn hạt nhân Ấn Độ sau vụ không chiến căng thẳng
Ấn Độ và Pakistan đều là những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Daily Star, hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có thể đối mặt với nguy cơ chiến tranh, sau khi các chiến đấu cơ của cả hai bên đều bị đối  phương bắn rơi.

Hôm 27.2, Pakistan không kích và bắn rơi hai chiến đấu cơ Ấn Độ ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Một ngày trước đó, 12 tiêm kích Mirage của Ấn Độ giáng đòn không kích vào lãnh thổ Pakistan với lý do chống khủng bố.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp với bộ tư lệnh vũ khí hạt nhân để đánh giá mọi khả năng có thể xảy ra.

Pakistan cân nhắc giáng đòn hạt nhân Ấn Độ sau vụ không chiến căng thẳng - 1
Xác máy bay Ấn Độ bốc cháy dữ dội.

“Mọi người đều biết như vậy nghĩa là gì”, phát ngôn viên chính phủ Pakistan nói.

Trong một diễn biến liên quan, hai quốc gia đều đóng cửa không phận với các máy bay dân sự vì căng thẳng leo thang. Hãng hàng không Ấn Độ đã ngừng bay ở ít nhất 6 thành phố thuộc phía bắc. Nhiều sân bay ở Pakistan đã bị đóng cửa tạm thời.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Paksitan Khan kêu gọi Ấn Độ đàm phán để tránh việc hai bên dùng đến vũ khí hủy diệt. “Với vũ khí hủy diệt trong tay, chúng ta cũng có thể phạm phải sai lầm. Hãy ngồi xuống và đàm phán”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hiện chưa bình luận về vụ việc. Phía Ấn Độ yêu cầu Paksitan trả tự do do phi công nước này bị bắt giữ làm tù binh.

Pakistan cân nhắc giáng đòn hạt nhân Ấn Độ sau vụ không chiến căng thẳng - 2
Phi công Ấn Độ bị Pakistan bắt giữ.

Căng thẳng leo thang từ ngày 14.2, sau khi phiến quân Hồi giáo thân Pakistan đánh bom tự sát nhằm vào đoàn xe chở binh sĩ Ấn Độ, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Pakistan và Ấn Độ đã 3 lần chiến tranh kể từ khi độc lập khỏi Anh vào năm 1947. Lần gần đây nhất hai nước chiến tranh là vào năm 1971.

Năm 2002, căng thẳng Ấn Độ và Pakistan suýt leo thang thành cuộc chiến tranh lần 4.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)