Ông Vương Nghị hủy cuộc gặp Ngoại trưởng Nhật Bản vì vấn đề Đài Loan

04/08/2022 20:38:40

Trung Quốc không còn sắp xếp cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản tại Phnom Penh, vì Nhật Bản, cùng với các nước G7 và Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung cáo buộc Trung Quốc một cách vô lý.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 4/8 xác nhận cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản đã bị hủy do tuyên bố của G7 về vấn đề Đài Loan.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, nước này “rất không hài lòng” với tuyên bố chung của G7 về Đài Loan.

Bà xác nhận “Trung Quốc không còn sắp xếp cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản tại Phnom Penh, vì Nhật Bản, cùng với các nước G7 và Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung cáo buộc Trung Quốc một cách vô lý”.

 

Tuyên bố trên được bà Hoa đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) ở Phnom Penh, Campuchia đã bị hủy.

Ngoại trưởng các nước G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ ngày 3/8 đã ra tuyên bố chung kêu gọi Trung Quốc giải quyết căng thẳng trên eo biển Đài Loan một cách hòa bình, đồng thời bày tỏ lo ngại trước các hành động đe dọa gần đây của Trung Quốc, đặc biệt là các cuộc tập trận bắn đạn thật và trừng phạt kinh tế.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng lên tiếng bác bỏ tuyên bố này. Ông gọi tuyên bố chung của các nước G7 là “đổi trắng thay đen, lẫn lộn phải trái, chỉ trích các biện pháp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ hợp lý hợp pháp của Trung Quốc một cách vô cớ".

Căng thẳng liên quan đến vấn đề Đài Loan gia tăng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2/8 tới thăm hòn đảo này và gặp lãnh đạo Thái Anh Văn cùng nhiều quan chức cấp cao khác, bất chấp cảnh báo mạnh mẽ và liên tục từ Trung Quốc.

Trung Quốc sau đó đã công bố kế hoạch tập trận bắn đạn thật tại nhiều khu vực quanh đảo Đài Loan từ ngày 4-7/8 để đáp trả, cũng như hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Đài Loan.

Đài Loan luôn là “vấn đề nhạy cảm nhất” trong quan hệ Trung - Mỹ những năm gần đây. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo này các loại khí tài hiện đại./.

Theo Bình Thuận (Vov.vn)