Ông Trump và con trai bị kiện

06/03/2021 14:10:00

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell của bang California ngày 5/3 đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump, con trai ông - Donald Jr, Luật sư Rudy Giuliani và một nghị sĩ Cộng hòa với cáo buộc những người này kích động vụ bạo loạn ngày 6/1 tại đồi Capitol của Mỹ.

Ông Swalwell đã đệ đơn kiện lên một tòa án cấp quận ở thủ đô Washington. Hạ nghị sĩ này cáo buộc ông Trump và những nhân vật trên đã tiến hành một “chiến dịch dối trá và kích động” dẫn đến vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Hạ nghị sĩ Swalwell tuyên bố: “Không thể chấp nhận được thất bại, ông Donald Trump đã tiến hành một cuộc chiến toàn diện nhằm vào quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Ông Trump đã nói dối những người ủng hộ mình nhiều lần khi tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp”.

Ông Trump và con trai bị kiện
Donald Trump và con trai cả. Ảnh: AP

Trước đó, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Bennie Thompson đại diện bang Mississippi cũng đã nộp một lá đơn kiện tương tự chống lại ông Trump vào tháng trước. Cả hai vụ kiện đều viện dẫn điều khoản trong Đạo luật Ku Klux Klan - luật được thông qua năm 1871 nhằm ngăn chặn hành vi đe dọa nhằm vào các quan chức do dân bầu, theo AFP

Cả 4 bị đơn trong vụ kiện của ông Swalwell đều đã phát biểu trong một cuộc tuần hành diễn ra trước vụ bạo loạn hôm 6/1 - sự kiện có sự góp mặt của người ủng hộ ông Trump. Nhóm này đã tiến về nhà quốc hội sau cuộc tuần hành và tràn vào trong cơ quan lập pháp gây nên cảnh tượng hỗn loạn.

Nhà làm luật đảng Dân chủ cho rằng cả 4 bị đơn đều phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những thương tích và thiệt hại xảy ra sau vụ bạo loạn. 

Đức Minh (nguoiduatin.vn)