Ông Trump sắp tuyên bố là ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa

23/02/2021 11:16:50

Ông Donald Trump được cho là sẽ tuyên bố trước Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tại Florida tuần này rằng ông là "ứng viên tổng thống sáng giá" của đảng Cộng Hòa vào năm 2024.

Ông Trump sẽ có bài phát biểu tại CPAC hôm 28/02, với chủ đề tương lai của đảng Cộng Hòa. Hôm 22/02, trang tin Axios dẫn nguồn tin giấu tên cho biết cựu tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố ông là ứng viên sáng giá để thách thức ông Joe Biden, hoặc một ứng viên đảng Dân Chủ khác, nếu ông Biden không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Một "trợ lý lâu năm" giấu tên cho biết bài phát biểu của ông tại sự kiện cánh hữu này sẽ là "màn thể hiện sức mạnh" với thông điệp: "Tôi không còn trên Twitter và không còn ở Phòng Bầu dục, nhưng vẫn là người đứng đầu".

Ông Trump sắp tuyên bố là ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa

Cố vấn thân cận Jason Miller nói: "Trên thực tế, ông Trump là đảng Cộng Hòa. Rạn nứt duy nhất là giữa những thế lực ở Washington với thành viên đảng Cộng Hòa trên cả nước. Khi tấn cựu công tổng thống Trump, các vị đang tấn công các thành viên đảng Cộng Hòa.

Hàng ngàn thành viên đã rời đảng Cộng Hòa sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01, sau khi ông Trump được cho là kích động người ủng hộ trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. Ông Trump cũng bị Twitter và nhiều mạng xã hội khác đình chỉ tài khoản liên quan tới các tuyên bố gây hiểu nhầm và gây tranh cãi trước, trong và sau vụ bạo loạn.

Tuy vậy, các cuộc thăm dò ý kiến nội bộ đảng Cộng Hòa cho thấy ông Trump vẫn là ứng viên tranh cử tổng thống hàng đầu của đảng này vào năm 2024.

10 thành viên đảng Cộng Hòa ở Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump lần thứ hai, và bảy Thượng nghị sĩ đảng này bỏ phiếu kết tội cựu tổng thống Mỹ. Tuy vậy, do không đạt được 67 phiếu cần thiết ở Thượng viện, nỗ lực này vẫn thất bại.

Lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở Thượng viện Mitch McConnell bỏ phiếu tha bổng ông Trump, tuy vậy sau đó chỉ trích cựu tổng thống Mỹ, cho rằng ông phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Ông Trump sau đó công kích McConnell, gọi ông này là "kẻ lừa đảo chính trị cố chấp, u ám". Các thành viên đảng Cộng Hòa ở Quốc hội Mỹ chống lại ông Trump cũng bị nội bộ đảng chỉ trích.

Thăm dò ý kiến do Đại học Suffolk và USA Today tổ chức cho thấy 46% cử tri bỏ phiếu cho ông Trump sẵn sàng tham gia đảng mới do ông thành lập nếu có, trong khi 42% cho biết nỗ lực luận tội khiến họ càng ủng họ ông hơn.

58% cử tri bỏ phiếu ông Trump cũng tin tưởng thuyết âm mưu cho rằng vụ bạo loạn Điện Capitol "phần lớn là vụ tấn công của nhóm cánh tả và chỉ có sự tham gia của một số người ủng hộ ông Trump". Trên thực tế, hơn 250 đối tượng bị truy tố liên quan tới vụ bạo loạn được cho là có liên quan tới các nhóm cực hữu.

Axops dẫn nguồn giấu tên cho biết một số ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử 2024 đã tìm kiếm sự ủng hộ của ông Trump. Một số ý kiến cho rằng cự tổng thống Mỹ, người sẽ bước sang tuổi 78 vào ngày bầu cử năm 2024 và phải đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý sau khi rời Nhà Trắng, có thể vẫn gây ảnh hưởng đối với đảng Cộng Hòa nhưng không ra tranh cử.