Ông Trump nói kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 'có thể không chính xác'

18/09/2020 14:32:57

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng kết quả bầu cử 2020 có thể không được quyết định chính xác do bỏ phiếu qua thư.

Ông Trump, hiện đang xếp sau đối thủ Joe Biden trong các cuộc trưng cầu dân ý, liên tục đưa ra những cáo buộc cho rằng bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn tới gian lận, dù không đưa ra bằng chứng.

Trong cuộc bầu cử tới, các bang tại Mỹ sẽ áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư rộng rãi hơn do lo ngại việc cử tri xếp hàng bỏ phiếu sẽ gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Các chuyên gia bầu cử cho rằng việc gian lận bằng hình thức bỏ phiếu qua thư là rất hiếm khi xảy ra.

Ông Trump nói kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 'có thể không chính xác'

"Bởi số lượng rất lớn phiếu bầu không mong muốn sẽ được cử tới cử tri vào năm nay, kết quả bầu cử hôm 03/11 có thể không bao giờ được quyết định chính xác, điều một số người mong muốn. Lại thêm một thảm họa bầu cử nữa ngày hôm qua," ông Trump viết trên Twitter hôm 17/09.

Twitter đã gắn cảnh báo với hai thông điệp của ông Trump về bỏ phiếu qua thư, kèm theo nội dung "Hãy tìm hiểu vì sao bỏ phiếu qua thư an toàn và an ninh," chứa một đường dẫn tới trang web nơi các chuyên gia thể hiện dữ liệu cho thấy việc gian lận bầu cử là rất hiếm gặp.

16 bang Mỹ yêu cầu cử tri đưa ra lý do bỏ phiếu vắng mặt, chẳng hạn như gặp vấn đề sức khỏe hoặc đã di chuyển tới nơi khác. 34 bang còn lại cho phép tất cả cử tri đã đăng ký bỏ phiếu qua thư. Ông Trump nhiều lần cáo buộc việc bỏ phiếu qua thư dễ dẫn tới gian lận, dù người Mỹ từ lâu đã sử dụng hình thức này. Tại cuộc bầu cử năm 2016, khoảng 1/4 số phiếu được gửi qua thư.

Các cử tri đảng Dân Chủ tiếp cận việc bỏ phiếu qua thư hào hứng hơn so với đảng Cộng Hòa, theo dữ liệu từ các cuộc bầu cử gần đây ở nhiều địa phương.

Điều này khiến đảng Cộng Hòa lo ngại, theo hơn 20 quan chức đảng này tại sáu bang chiến địa quan trọng. Họ lo rằng đảng Dân Chủ sẽ vận động cử tri bỏ phiếu hiệu quả hơn, tạo ra khoảng cách khó có thể vượt qua nếu cử tri không mặn mà với việc tới bỏ phiếu trực tiếp do lo ngại Covid-19.

Hôm 17/09, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Marco Rubio cho rằng những tuyên bố của ông Trump là "không chính xác".

"Tôi không nghĩ chúng ta sẽ có kết quả bầu cử không chính xác. Có thể việc kiểm phiếu sẽ mất thời gian hơn, do lượng phiếu bầu qua thư được gửi tới. Nhưng tôi không lo ngại gì về độ chính xác của bầu cử," ông Rubio cho hay.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)