Ông Trump lên án các vụ tấn công 'man rợ' ở Kabul: Sẽ không có thảm kịch này nếu tôi còn là tổng thống

27/08/2021 15:32:37

"Thảm kịch này lẽ ra không được phép xảy ra", ông Trump nhấn mạnh trong tuyên bố bằng văn bản phát cho truyền thông.

Ông Trump lên án các vụ tấn công 'man rợ' ở Kabul: Sẽ không có thảm kịch này nếu tôi còn là tổng thống
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đài Fox News ngày hôm nay (27/8) đã đăng tải đoạn video tuyên bố của cựu Tổng thống Donald Trump sau vụ đánh bom liều chết ở Afghanistan hôm 26/8. Trong đó, ông Trump đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công, nhưng không trực tiếp chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden.

Gọi vụ đánh bom là một vụ tấn công khủng bố "man rợ, tàn ác", ông Trump khẳng định: "Thảm kịch này... lẽ ra đã không xảy ra, và sẽ không xảy ra nếu tôi còn là Tổng thống của các bạn. Tôi biết rằng trong những tuần qua, nhiều người Mỹ đã theo dõi các sự kiện ở Afghanistan với tâm trạng cay đắng, thậm chí là đau đớn".

Cựu Tổng thống Trump khẳng định "thảm kịch" Kabul sẽ không xảy ra nếu ông còn lãnh đạo nước Mỹ

Cùng với đoạn video nói trên, ông Trump cũng đã phát thông cáo bằng văn bản sau vụ đánh bom chấn động - trước khi Tổng thống Biden có bài phát biểu trước toàn quốc: "[Cựu đệ nhất phu nhân] Melania và tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của các quân nhân xuất chúng, dũng cảm của nước Mỹ. [...] Thảm kịch này lẽ ra không được phép xảy ra".

 

Trước những lời chỉ trích vì vội vàng rút quân khỏi Afghanistan, giúp Taliban nhanh chóng chiếm được nước này, chính quyền Biden đã đổ lỗi cho người tiền nhiệm.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 26/8, Tổng thống Biden cho biết: "Về cơ bản, tôi chịu trách nhiệm trước tất cả những gì đã xảy ra. NHƯNG các bạn cũng như tôi đều biết rằng cựu Tổng thống [Trump] đã thỏa thuận với Taliban về việc rút toàn bộ lực lượng của Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 năm nay".

Trong cuộc phóng vấn với đài Fox News hôm 26/8, cựu Tổng thống Trump nói rằng cuộc tấn công của Taliban nhằm vào quân đội Mỹ hồi tháng 3 sẽ khiến ông phải chấm dứt thỏa thuận và tấn công trả đũa Taliban.

Cựu Tổng thống cho biết, trong thỏa thuận đã định rõ các điều kiện để Mỹ rút quân - "và nếu như Taliban vi phạm thỏa thuận, thì chính quyền của tôi sẽ ngay lập tức can thiệp và ném bom. Nếu như vậy thì không đời nào Taliban có thể tiến về Kabul".

Đánh bom liều chết ở thủ đô Kabul, Afghanistan

Hôm 26/8 vừa qua, tại Kabul đã xảy ra 2 vụ nổ ở gần sân bay quốc tế - hiện là lối thoát duy nhất khỏi Afghanistan vào lúc này. Trong đó, một vụ nổ ở không xa khách sạn Baron, nơi tập trung nhiều người nước ngoài, bao gồm cả công dân Anh và Mỹ, theo Sputnik.

Nhóm khủng bố IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom gần sân bay. Nhưng sau đó ở Kabul còn một số vụ nổ nữa, mà theo lời giải thích của phía Mỹ là những vụ nổ "có kiểm soát".

Truyền thông và Lầu Năm Góc cho biết số người thiệt mạng trong các vụ nổ gần sân bay Kabul là hơn 100 người, trong đó có ít nhất 90 công dân Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ.

Theo Hồng Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Nổi bật