Ông Trump hy vọng phó tổng thống Mike Pence giúp 'lật kèo' bầu cử

05/01/2021 14:02:01

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 04/01 cho biết ông hy vọng phó tổng thống Mike Pence "sẽ giúp đỡ chúng ta" khi nói về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, dường như nhắc tới vai trò chủ trì việc xác nhận phiếu Đại cử tri đoàn của ông Pence vào ngày 06/01 tới.

"Tôi hy vọng Mike Pence sẽ giúp đỡ chúng ta, tôi phải nói với các bạn như vậy. Tôi hy vọng phó tổng thống vĩ đại của chúng ta sẽ giúp chúng ta. Ông ấy là một người tuyệt vời," tổng thống Trump nói với đám đông người ủng hộ ở Dalton, bang Georgia.

"Tất nhiên, nếu ông ấy không giúp, tôi sẽ không thích ông ấy như thế nữa. Không đâu, Mike là một người tuyệt vời, một người thông minh và người tôi rất thích," ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ không nói rõ ông muốn ông Pence làm gì. Bình luận trên được ông đưa ra khi nói về cuộc bầu cử năm 2020, điều mà ông khẳng định ông đã thắng "áp đảo" và cáo buộc có gian lận bầu cử chống lại ông.

Ông Trump hy vọng phó tổng thống Mike Pence giúp 'lật kèo' bầu cử
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phó tổng thống Mike Pence, với tư cách Chủ tịch Thượng viện Mỹ, sẽ giám sát quá trình chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn tại Quốc hội Mỹ hôm 06/01 mang về chiến thắng cho ông Joe Biden. Vai trò của phó tổng thống chỉ mang tính chất hình thức, và ông Pence không có thẩm quyền bác bỏ hay thay đổi kết quả.

Trước đó, một thẩm phán liên bang tại Texas đã bác bỏ đơn kiện của các nghị sĩ đảng Cộng Hòa muốn trao cho ông Pence quyền hành pháp để lật ngược kết quả bầu cử.

Tuy vậy, một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại lưỡng viện vẫn đứng về phía tổng thống Trump và tuyên bố họ sẽ thách thức kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn hôm 06/01, cho thấy quá trình chứng nhận kết quả có thể bị trì hoãn.

Marc Short, chánh văn phòng của phó tổng thống Mỹ trong một thông báo cho biết ông Pence "hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện sử dụng thẩm quyền mà họ có theo pháp luật để phản đối và đưa ra bằng chứng trước Quốc hội và người dân Mỹ hôm 06/01."

Trong khi đó, nhiều thành viên khác của đảng Cộng Hòa chỉ trích nỗ lực lật ngược kết quả.

Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc gian lận bầu cử có hệ thống từ khi ông Joe Biden được xác định thắng cử. Chiến dịch Trump và các đồng minh đảng Cộng Hòa không đưa ra được bằng chứng ủng hộ các cáo buộc đó, và hầu hết các đơn kiện của họ bị bác bỏ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)