Ông Trump hiểu nhầm thỏa thuận hạt nhân với Kim Jong Un?

22/06/2018 14:30:10

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra "mô tả nhầm" về thỏa thuận mà ông đạt được với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, theo CNN.

Tổng thống Trump, hôm 21/6, khẳng định Triều Tiên đã nhất trí tiến hành "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" ngay lập tức. CNN lập luận, trên thực tế, văn kiện mà ông Trump ký với ông Kim ngày 12/6 chỉ nhắc lại cam kết trước đó của Bình Nhưỡng là sẽ "làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".

Ông Trump hiểu nhầm thỏa thuận hạt nhân với Kim Jong Un?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên đạt được thỏa thuận tại hội nghị ngày 12/6 ở Singapore. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp của Nội các ở Nhà Trắng, ngồi cạnh Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, ông Trump khẳng định văn bản ghi: "Chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên", một câu tối nghĩa mà Mỹ và Triều Tiên có thể hiểu theo các cách khác nhau. Tổng thống Trump còn nhấn mạnh thêm, Triều Tiên đã bắt đầu phá hủy các bãi thử vũ khí.

Tuy nhiên, chỉ một ngày trước đó, tức 20/6, Bộ trưởng Mattis nói ông "không thấy" có bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ Triều Tiên đã có những bước đi cụ thể để dỡ bỏ thêm hạ tầng phục vụ phóng tên lửa đạn đạo, hoặc có thêm bất kỳ hành động nào tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn tiếp sau hội nghị ngày 12/6 ở Singapore.

Những lời kể trên được ông Trump được đưa ra khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang ở Nga, nơi ông trình bày những lợi ích kinh tế của hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Một sự chuyển đổi lịch sử lớn đang diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên", ông  Moon nói trong một bài phát biểu tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 21/6. "Một cơ chế hòa bình vững chắc giữa hai miền Triều Tiên cũng có thể tiến triển thành sự hợp tác an ninh và hòa bình đa phương trong khu vực".

Ông Trump và ông Kim Jong Un là hai nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của Mỹ và Triều Tiên gặp nhau trực tiếp. Sau hội nghị ở Singapore, Tổng thống Trump cho biết ông đã phát triển một "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Kim và trên đường trở về Mỹ, ông viết trên Twitter: "Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa".

Theo Thanh Hảo (VietNamNet)