Ông Trump chỉ trích dự luật cứu trợ Covid-19, kêu gọi tăng thêm tiền

23/12/2020 09:00:22

Tổng thống Mỹ tỏ ý không hài lòng với gói cứu trợ 2,3 nghìn tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua hôm 21/12, trong đó có 900 tỷ USD cứu trợ Covid-19 và 1,4 nghìn tỷ USD cho chính phủ hoạt động tới tháng 10.

"Vài tháng trước, Quốc hội bắt đầu thương lượng một gói mới để nhanh chóng cứu trợ cho người dân Mỹ. Quá trình thương lượng mất rất nhiều thời gian. Tuy vậy, dự luật mà họ đang dự kiến gửi lại cho tôi khác nhiều so với dự đoán. Đây thật là điều đáng xấu hổ," ông Trump nói trong đoạn video đăng trên Twitter.

Ông Trump chỉ trích dự luật cứu trợ Covid-19, kêu gọi tăng thêm tiền

"Bất chấp việc chi tiêu lãng phí và những vấn đề khác, gói 900 tỷ USD chỉ mang lại cho mỗi người nộp thuế 600 USD tiền cứu trợ, và không đủ tiền cho các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các nhà hàng, với những người chủ đã gặp nhiều khó khăn," tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua bao gồm các điều khoản đặc biệt để nhà hàng và khách sạn có thể tiếp cận các khoản vay lớn hơn từ Chương trình Bảo vệ Chi phiếu, động thái được Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ đánh giá cao.

Tuy vậy dự luật không bao gồm Đạo luật Nhà hàng, một dự luật mà nền công nghiệp nhà hàng đang kêu gọi thông qua, với gói cứu trợ 120 tỷ USD dành cho các nhà hàng, quán bar có ít hơn 20 chi nhánh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, người vận động cho dự luật cứu trợ Covid-19 lớn hơn dù bị đảng Cộng Hòa phản đối, nhanh chóng phản hồi thông điệp trên Twitter của tổng thống Trump, khẳng định bà hoàn toàn ủng hộ tăng tiền cứu trợ cho người dân.

"Các thành viên đảng Cộng Hòa từ chối bình luận số tiền mà tổng thống muốn cho khoản cứu trợ. Cuối cùng thì tổng thống đã đồng ý mức 2.000 USD - đảng Dân Chủ sẵn sàng đưa điều này ra quốc hội trong tuần này, với sự đồng thuận hoàn toàn. Hãy cùng làm điều này," bà Peolsi viết trên Twitter.

Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump tại Quốc hội, kêu gọi tổng thống nhanh chóng ký dự luật cứu trợ Covid-19, dù nó chưa được hoàn hảo.

"Gói cứu trợ Covid-19, dù chưa được hoàn hảo, sẽ cứu sống công việc mà mạng người. Dự luận sớm trở thành luật càng sớm càng tốt," ông Graham cho biết.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)