Ông Trump cảnh báo đối thủ cùng đảng không ra tranh cử tổng thống năm 2024

09/11/2022 16:00:03

Vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu ở cửa ở Florida (Mỹ) hôm 08/11, cựu tổng thống Donald Trump cảnh báo Ron DeSantis, thống đốc bang này, không ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Trump cảnh báo đối thủ cùng đảng không ra tranh cử tổng thống năm 2024

"Tôi không rõ ông ấy có ra tranh cử tổng thống hay không. Tôi nghĩ nếu ra tranh cử, ông ấy sẽ tự làm tổn thương bản thân nghiêm trọng. Tôi nghĩ ông ấy sẽ mắc sai lầm, điều đó cũng không tốt cho Đản Cộng Hòa," ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News.

Tuy vậy, theo phát biểu được tờ Wall Street Journal đăng tải hôm 08/11, cựu tổng thống Mỹ bổ sung: "Nếu ông ấy ra tranh cử, tôi sẽ tiết lộ nhiều điều không hay về ông ấy. Tôi biết ông ấy rõ hơn bất cứ ai, ngoại trừ vợ ông ấy, người thực sự vận hành chiến dịch tranh cử của ông ấy".

Trong quá khứ, ông Trump từng nhiều lần dọa kiện các đối thủ kinh doanh, phóng viên và những người chỉ trích ông, theo New York Times.

Ông Trump cũng từng khuyến khích người ủng hộ chỉ trích con trai Hunter của tổng thống Joe Biden, đưa những người phụ nữ từn cáo buộc cựu tổng thống Bill Clinton quấy rối tình dục tới buổi tranh luận với bà Hillary Clinton hồi năm 2016, và đăng những thông điệp đe dọa mơ hồ về phu nhân của Thượng nghị sĩ Ted Cruz trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cùng năm.

Theo nhà báo Maggie Haberman của tờ New York Times, nhưng lời đe dọa của ông Trump không phải lúc nào cũng có sức nặng, nhưng người ủng hộ rất chú ý tới các thông điệp của ông, với dẫn chứng là cuộc bạo động ở Đồi Capitol hôm 06/01/2021.

Nguồn tin cho biết các cố vấn, thành viên gia đình và các lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã thuyết phục ông Trump từ bỏ kế hoạch công bố chiến dịch tranh cử tổng thống hôm 07/11.

Ông được cho là sẽ ra thông báo trong tuần tới, khi kêu gọi người ủng hộ sẵn sàng cho "một thông báo rất lớn" hôm 15/11.

Hà An (Nguoiduatin.vn)