Ông Trump bị tố ủng hộ tiếng hô hào 'treo cổ' phó tướng

26/05/2022 10:03:08

Một cựu trợ lý của cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với ủy ban điều tra về vụ bạo loạn 06/01/2021 của Hạ viện Mỹ rằng tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump cho thấy dường như ông ủng hộ tiếng hô "treo cổ Mike Pence" từ những người biểu tình xông vào điện Capitol.

Ông Trump bị tố ủng hộ tiếng hô hào 'treo cổ' phó tướng

Cựu trợ lý Cassidy Hutchinson của ông Meadows cũng khai rằng ông Trump đã phàn nàn về việc ông Pence được đưa tới nơi an toàn, trong khi người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol.

Hutchinson đã trả lời câu hỏi của ủy ban điều tra trong ba phiên điều trần khác nhau, theo CNN. Bà này đã cung cấp "thêm thông tin" cho ủy ban điều tra trong tuần trước, nhưng hiện không rõ cụ thể là những thông tin nào.

Taylor Budowich, phát ngôn viên của ông Trump cho rằng "những rò rỉ mơ hồ" từ ủy ban "của một đảng" chỉ là một phần của "chiến dịch bôi nhọ của đảng Dân Chủ, đã nhiều lần bị phanh phui là bịa đặt và dối trá", bổ sung rằng "Người Mỹ đã mệt mỏi trước những lời dối trá và chiêu trò của đảng Dân Chủ, nhưng đó là thứ duy nhất họ đưa ra".

Phát ngôn viên của ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra về vụ bạo loạn 06/01/2021 không bình luận về thông tin kể trên. Luật sư của ông Mark Meadows cũng từ chối bình luận.

Trong một sự kiện vận động trước khi vụ bạo loạn xảy ra, Trump nói với đám đông người ủng hộ rằng ông hy vọng ông Pence "sẽ đứng lên vì Hiến pháp và vì lợi ích của đất nước".

Sau khi Pence nói rằng ông không tin bản thân có thẩm quyền phủ quyết phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn, ông Trump đăng trên Twitter: "Mike Pence không đủ can đảm để làm những gì ông ta cần làm để bảo vệ đất nước và hiến pháp của chúng ta".

Ông Donald Trump hồi năm ngoái từng tuyên bố đám đông người biểu tình hô hào khẩu hiệu "treo cổ Mike Pence" là dễ hiểu, bởi họ đang tức giận với cái ông gọi là "gian lận bầu cử"

Video ghi lại cảnh tượng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 06/01/2021 cho thấy một người biểu tình đội mũ sừng bò đọc to thông điệp trên Twitter của ông Trump. Phía bên trong, người biểu tình tràn vào các hành lang và hô lớn, "Hãy treo cổ Mike Pence".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật