Ông trùm lừa đảo khét tiếng Bernie Madoff qua đời trong tù ở tuổi 82

15/04/2021 09:30:22

“Vua lừa đảo” Bernie Madoff, người đã dàn dựng một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử, đã qua đời ở tuổi 82 trong thời gian thụ án 150 năm tù.

Madoff qua đời tại nhà tù liên bang ở Butner, Bắc Carolina, do nguyên nhân tự nhiên. Năm 2020, các luật sư của ông Madoff đã nộp đơn lên tòa án để giúp ông được ra tù sớm do bệnh suy thận giai đoạn cuối và các bệnh mãn tính khác. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị từ chối.

Ông trùm lừa đảo khét tiếng Bernie Madoff qua đời trong tù ở tuổi 82
Ông Bernard Madoff. Ảnh: AP

Năm 2008, Madoff bị cáo buộc dàn dựng một kế hoạch lừa đảo Ponzi khổng lồ, trong đó thay vì đầu tư tiền mặt, ông trả tiền cho các nhà đầu tư cũ bằng tiền từ các nhà đầu tư mới. Một người được ủy thác do tòa án chỉ định đã thu hồi hơn 13 tỷ USD trong số khoảng 17,5 tỷ USD mà các nhà đầu tư đưa vào hoạt động kinh doanh của ông Madoff.

Thẩm phán Denny Chin, người đã kết án Madoff 150 năm tù vào năm 2009 cho rằng, tội ác của Madoff là “cực kỳ xấu xa”. “Hành vi phạm tội của hắn đã tàn phá cuộc sống của các nạn nhân khiến họ tự tử, phá sản và mất nhà cửa”.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã đưa kế hoạch lừa đảo khiến hàng nghìn nạn nhân bị mất tiền tiết kiệm của Madoff ra ánh sáng.

Tháng 12/2008, khi các nhà đầu tư lo lắng về cuộc khủng hoảng sắp xảy ra và bắt đầu đòi lại tiền của họ, Madoff đã họp gia đình tại căn hộ ở Manhattan và thú nhận với các con trai rằng công việc kinh doanh của gia đình chỉ dựa trên “một lời nói dối lớn”.

Sau cuộc họp, một luật sư của gia đình đã liên lạc với các cơ quan quản lý, họ đã báo cho các công tố viên liên bang và Cục Điều tra Liên bang (FBI). Chỉ một ngày sau đó, FBI đã đột kích các văn phòng của trùm lừa đảo này tại Manhattan.

Bernard Madoff đã nhận tội vào tháng 3/2009 về tội gian lận chứng khoán và các cáo buộc khác, nói rằng ông “cảm thấy có lỗi và xấu hổ”.

Gia đình Madoff sau đó bị ảnh hưởng nặng nề về tài chính. Một thẩm phán đã ban hành lệnh tịch thu trị giá 171 tỷ USD vào tháng 6/2009, tước bỏ tất cả tài sản cá nhân của Madoff, bao gồm bất động sản, các khoản đầu tư và 80 triệu USD tài sản mà vợ ông, Ruth, đã tuyên bố là của bà.

Vào tháng 12/2010, Mark, con trai cả của Madoff đã tự tử trong căn hộ ở New York. Người con còn lại, Andrew, cũng qua đời vì ung thư ở tuổi 48. Anh trai của Madoff, Peter, người giúp ông điều hành công ty chứng khoán, bị kết án 10 năm tù vào năm 2012.

Bernie Madoff sinh năm 1938 tại một khu phố trung lưu ở quận Queens của New York. Ông bắt đầu sự nghiệp ở Phố Wall vào năm 1960 cùng với anh trai Peter với vài nghìn USD tiết kiệm được từ việc làm nhân viên cứu hộ và lắp đặt vòi phun nước.

Vào những năm 80, Công ty chứng khoán Bernard L Madoff Investment Securities có trụ sở tại một tòa nhà cao tầng ở khu trung tâm Manhattan. Tại đó, cùng với anh trai và sau đó là 2 con trai, Madoff điều hành công việc kinh doanh hợp pháp với tư cách là người trung gian giữa người mua và người bán cổ phiếu./.

Theo Mai Trang (Vov.vn)