Ông Tập Cận Bình: Quân đội TQ cần chống sự ăn mòn của tham nhũng

20/08/2018 08:24:33

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa cảnh báo quân đội, tái khẳng định cam kết chống tham nhũng toàn diện và triệt để.

Truyền thông Trung Quốc ngày 19/8 đưa tin trong bài phát biểu trước nhiều quan chức cấp cao, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quân đội Trung Quốc cần chống lại "sự ăn mòn" của nạn tham nhũng và tiến hành cuộc chiến chống hối lộ một cách quyết liệt.

"Hãy theo đuổi cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào chủ nghĩa khoái lạc và sự hoang phí", Tân Hoa xã dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình trong hội nghị 3 ngày của Quân ủy Trung ương Trung Quốc. "Cuộc chiến chống tham nhũng cần được theo đuổi một cách kiên định, và không thay đổi hướng đi hoặc hình thức đấu tranh". 

Ông Tập Cận Bình: Quân đội TQ cần chống sự ăn mòn của tham nhũng
Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc đến nạn tham nhũng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong bài phát biểu năm 2017. Ảnh: Reuters.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập cho biết hệ thống giám sát toàn diện sẽ được áp dụng nhằm chống lại nạn hối lộ, đồng thời khẳng định không có vùng an toàn và thái độ không khoan nhượng sẽ được duy trì. 

Quân đội Trung Quốc cần đảm bảo họ và gia đình luôn ngay thẳng và trong sạch, "chống lại sự ăn mòn của những xu hướng không lành mạnh", ông nói. Chủ tịch Trung Quốc cho biết sự lãnh đạo của đảng Cộng sản đối với quân đội cần được tăng cường "nhằm xây dựng lực lượng mạnh mẽ". 

Theo Reuters, đây là cảnh báo mới nhất của ông Tập về một vấn nạn được xem là "thâm căn cố đế" trong quân đội Trung Quốc. Từ khi lên nắm quyền 6 năm trước, ông Tập đã chú trọng cải tổ quân đội, phát huy năng lực của không quân và hải quân, đồng thời cải tiến cơ chế chỉ huy để tăng khả năng phối hợp tác chiến. 

Ông Tập cũng nhiều lần lưu ý tham nhũng đã đe dọa bộ máy đảng và nhà nước Trung Quốc. 

Ông Tập Cận Bình: Quân đội TQ cần chống sự ăn mòn của tham nhũng - 1
Nạn tham nhũng là vấn đề thâm căn cố đế trong quân đội Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Nhiều quan chức tại vị hoặc đã về hưu cho rằng việc hối lộ trong lực lượng vũ trang phổ biến đến mức có thể phá hoại năng lực quân sự của Trung Quốc. 

Hàng chục quan chức đã bị điều tra và bắt giữ, gồm ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, đều là cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông Quách bị kết án chung thân năm 2016, còn ông Từ mất vì bệnh ung thư trước khi hầu tòa. 

Theo Chi Mai (Tri Thức Trực Tuyến)