Ông Tập Cận Bình ký sắc lệnh cải cách bầu cử Hong Kong

30/03/2021 22:52:01

Chủ tịch Tập Cận Bình vừa ký sắc lệnh tuyên bố thông qua các sửa đổi đối với Phụ lục I và Phụ lục II của Luật Cơ bản Hong Kong, vốn đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua hôm nay (30/3).

 

Tân Hoa xã đưa tin, hai phụ lục trên liên quan phương thức lựa chọn Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và phương thức thành lập Hội đồng Lập pháp cùng các thủ tục bỏ phiếu.

Ông Tập Cận Bình ký sắc lệnh cải cách bầu cử Hong Kong
Người dân mang cờ Trugn Quốc và cờ Đặc khu Hành chính Hong Kong biểu thị ủng hộ thực thi nguyên tắc "người yêu nước điều hành Hong Kong" ở Công viên Tamar, Hong Kong. Ảnh: Tân Hoa xã

Các nội dung sửa đổi đã được thông qua tại cuộc họp bế mạc phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, có hiệu lực từ 31/3. Ông Li Zhanshu, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ, đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của 167 thành viên. Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã thông qua các dự thảo luật liên quan đến việc bổ nhiệm và miễn nhiệm nhân sự. Trước đó, ngày 11/3, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua "quyết định của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc về việc hoàn thiện chế độ bầu cử của Đặc khu hành chính Hong Kong" nhằm đảm bảo chỉ "những người yêu nước" điều hành thành phố này. 

Đây là bước đi mở đường cho sự thay đổi lớn nhất của hệ thống bầu cử ở Hong Kong kể từ khi nơi này được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.     

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)

Nổi bật