Ông Putin khẳng định vụ ám sát Nemtsov là nỗi nhục của Nga

05/03/2015 10:01:28

Ngày 4-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ ám sát thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov là nỗi nhục và bi kịch đối với nước Nga.

Ngày 4-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ ám sát thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov là nỗi nhục và bi kịch đối với nước Nga.

“Chúng ta cần phải dồn mọi sự tập trung vào các vụ án gây chấn động, bao gồm các vụ án mang động cơ chính trị. Chúng ta phải giải thoát nước Nga khỏi các nỗi nhục và bi kịch như vụ sát hại Boris Nemtsov ngay tại trung tâm thủ đô” - Hãng tin Pháp dẫn lời ông Putin tuyên bố trước các quan chức Bộ Nội vụ Nga.
 
Trước đó Tổng thống Nga cho rằng vụ giết ông Nemtsov là “hành vi khiêu khích” và thề sẽ đưa hung thủ ra đối diện với pháp luật.
 

Hàng nghìn người Nga dự tang lễ ông Nemtsov Ảnh: Reuters

Hiện các nhà điều tra Nga vẫn chưa bắt giữ một nghi can nào.

Trong khi đó, hàng loạt quan chức cấp cao Nga lên tiếng khẳng định phương Tây đứng sau vụ ám sát cựu phó thủ tướng Nemtsov.

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố: “Không có gì phải nghi ngờ, lực lượng đặc biệt phương Tây đã tổ chức vụ ám sát để kích động xung đột nội bộ ở Nga”.

Ông Kadyrov mô tả: “Ban đầu phương Tây dụ dỗ một người, gọi người đó là bạn của Mỹ và châu Âu, rồi hi sinh ông ta để đổ lỗi cho chính quyền địa phương”.

Hồi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine, nhiều tờ báo và quan chức Nga cũng cho rằng quân đội Ukraine đã bắn rơi máy bay để đổ tội cho Matxcơva. Mới đây, nghị sĩ Ivan Melnikov lên tiếng so sánh vụ ám sát ông Nemtsov với thảm kịch MH17.

“Nếu nhìn vào thời điểm, có thể thấy vụ ám sát là hành vi khiêu khích đẫm máu được tổ chức tương tự như vụ bắn rơi máy bay - ông Melnikov quả quyết - Mục tiêu là gây bạo loạn tại Nga và kích động làn sóng chống Nga ở nước ngoài”.

Đó cũng là quan điểm của hàng loạt nhân vật được kênh truyền hình quốc gia Rossiya 24 trích lời. Cựu chủ tịch Hạ viện Nga Gennady Seleznev nhấn mạnh: “Có thể thấy rõ đây là chiến dịch do bàn tay của lực lượng đặc nhiệm phương Tây thực hiện”.

Còn nhà phân tích chính trị Alexei Martynov đánh giá phản ứng của Mỹ đối với vụ ám sát ông Nemtsov là “nhanh chóng một cách đáng ngờ”.
 
Theo Sơn Hà (Tuổi Trẻ)