Ông Obama kêu gọi hoãn việc lấp chỗ trống của bà Ginsburg

19/09/2020 22:16:50

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Thượng viện Mỹ đừng vội tìm người thay thế vị trí của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg sau khi bà qua đời hôm 18/9.

Khi được hỏi về cái chết của bà Ginsburg, ông Obama không tiếc lời khen ngợi cố thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ là một “chiến binh vì quyền bình đẳng giới”, đồng thời là một người thể hiện “niềm tin vững chắc vào nền dân chủ và lý tưởng của nước Mỹ”.

Theo cháu gái của cố thẩm phán, “mong muốn nhiệt thành nhất” của bà Ginsburg trước khi qua đời ở tuổi 87 là người kế nhiệm của bà sẽ được chỉ định bởi tân tổng thống. Ông Obama cho rằng nguyện vọng cuối đời của người đã khuất nên được tôn trọng.

Ông Obama kêu gọi hoãn việc lấp chỗ trống của bà Ginsburg
Cựu Tổng thống Obama lên tiếng về việc tìm người thay thế cố Thẩm phán Ginsburg. Ảnh: Twitter.

“Bốn năm rưỡi trước, với trường hợp của Merrick Garland, đảng Cộng hòa đã đặt ra tiền lệ là Thượng viện không nên lấp đầy ghế trống của Tòa án Tối cao trước khi tổng thống mới đắc cử”, ông Obama nói.

“Một nền tảng cơ bản của luật pháp là đảm bảo các quy tắc được áp dụng một cách nhất quán. Đừng đưa ra quyết định dựa trên điều kiện thuận tiện của hoàn cảnh hiện tại”, Tổng thống Mỹ thứ 44 nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố hôm 18/9, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ hỏi ý kiến Tổng thống Trump về đề xuất ứng viên thay thế vị trí mà bà Ginsburg để lại.

Ông Trump hiện vẫn chưa bình luận gì về việc đề cử người lấp vào chỗ trống trong Tòa án Tối cao Mỹ dù đã nhận được tin báo về cái chết của Thẩm phán Ginsburg hôm 18/9.

Theo Đại Hoàng (Tri Thức Trực Tuyến)