Ông Joe Biden chọn ứng viên phó tổng thống

12/08/2020 08:28:26

Ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden lựa chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống. Bà Harris là phụ nữ gốc Phi và gốc Nam Á đầu tiên tham gia tranh cử với tư cách ứng viên phó tổng thống.

"Tôi có vinh dự lớn lao được thông báo đã chọn Kamala Harris - một chiến binh không sợ hãi luôn đấu tranh cho những người nhỏ bé, và một trong những công chức tuyệt vời nhất của đất nước - liên danh tranh cử cùng tôi," ông Biden viết trên Twitter.

Bà Harris, 55 tuổi, có mối quan hệ thân thiết với Beau Biden, con trai đã mất của ông Joe Biden, trong thời gian bà làm tổng chưởng lý tại California.

"Khi Kamala còn là tổng chưởng lý, cô ấy đã làm việc với Beau. Tôi đã chứng kiến cô ấy và con tôi đối đầu với các ngân hàng lớn, nâng đỡ người lao động, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước nạn bạo hành. Tôi đã rất tự hào vào thời điểm đó, và tôi tự hào khi có cô ấy bên cạnh trong chiến dịch tranh cử năm nay," bài đăng trên mạng xã hội của ông Biden có đoạn.

Ông Joe Biden chọn ứng viên phó tổng thống
Ông Joe Biden và bà Kamala Harris (Ảnh: Bloomberg)

Sau khi thông báo được đưa ra, bà Harris viết trên Twitter rằng bà "vinh dự" được tranh cử cùng ông Biden, và bà "sẽ là mọi thứ cần thiết" để giúp ông Biden thắng cử.

Nếu ông Biden thắng cử vào tháng 11, bà Harris sẽ là nữ phó tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Bà Harris từng tham gia tranh cử tổng thống và đã nhiều lần tranh cãi gay gắt với ông Biden trong các cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Dân Chủ. Bà chỉ trích ông làm việc cùng những người chủ trương tách biệt chủng tộc khi còn là Thượng Nghị sĩ.

Tuy vậy, bà đã từ bỏ chiến dịch tranh cử vào tháng 12/2019 và chuyển sang ủng hộ ông Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "ngạc nhiên" khi ông Biden chọn bà Harris làm ứng viên phó tổng thống bởi bà đã "không tôn trọng" ông Biden trong các cuộc tranh luận.

"Cô ta rất thiếu tôn trọng Joe Biden, thật khó để lựa chọn một người thiếu tôn trọng như vậy," ông Trump nói với truyền thông hôm 11/08.

Cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama đánh giá cao quyết định của ông Biden, cho rằng bà Harris "đã sẵn sàng cho vị trí này".

"Bà ấy đã dành cả sự nghiệp bảo vệ Hiến pháp của chúng ta, đấu tranh cho những người cần bình đẳng. Hôm nay là ngày tốt đẹp với đất nước của chúng ta. Hãy cùng chiến thắng cuộc bầu cử năm nay," ông Obama viết trên Twitter.

Đảng Dân Chủ sẽ tổ chức Đại hội Toàn quốc vào tuần tới, nơi ông Biden và bà Harris có bài phát biểu chấp nhận đề cử.

Đại hội Toàn quốc Đảng Dân Chủ năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)