Ông Donald Trump thừa nhận từng muốn ám sát tổng thống Syria Bashar al-Assad

16/09/2020 10:27:21

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/09 tiết lộ ông từng muốn ám sát tổng thống Syria Bashar al-Assad, điều mà trước đó ông đã nhiều lần bác bỏ.

"Tôi muốn loại bỏ ông ta. Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng. Ông Mattis không muốn làm thế. Mattis phản đối hầu hết chuyện đó," tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình "Fox & Friends", nhắc tới cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Ông Donald Trump thừa nhận từng muốn ám sát tổng thống Syria Bashar al-Assad
Ông Jim Mattis và tổng thống Donald Trump thời điểm tháng 10/2018 (Ảnh: AP)

Bình luận của ông Trump tương tự những chi tiết mà nhà báo kỳ cực Bob Woodward nhắc tới trong cuốn sách "Sợ hãi" xuất bản năm 2018. Theo đó, ông Trump đã yêu cầu Lầu Năm Góc ám sát tổng thống Syria sau một cuộc tấn công hóa học nhắm vào dân thường hồi năm 2017.

Theo cuốn sách, ông Jim Mattis đã ghi nhận yêu cầu của ông Trump, tuy vậy sau đó nói với trợ lý rằng ông sẽ "không làm điều đó".

Sau khi cuốn sách xuất bản, ông Trump đã bác bỏ thông tin này, cho rằng cuốn sách là "hư cấu" và nói với các phóng viên rằng việc ám sát ông Bashar Al-Asad "chưa từng được dự tính, và sẽ không bao giờ được dự tính".

Trong cuộc phỏng vấn hôm 15/09, tổng thống Trump chỉ trích ông Matis là "được đánh giá quá cao so với khả năng" và "một lãnh đạo tệ, nói rằng "ông ta rất tệ đối với tôi, ông ta là một vị tướng tệ".

Ông Trump cũng cáo buộc cựu Bộ trưởng Quốc phòng không thể đánh bại IS ở Iraq và Syria. Iraq tuyên bố IS bị đánh bại vào năm 2017, trong khi Lầu Năm Góc nói các lực lượng người Kurd do quân đội Mỹ hậu thuẫn đã đánh bật nhóm khủng bố này ra khỏi Syria vào tháng 03/2019, vài tháng sau khi ông Mattis từ chức.

"Tôi đã giải quyết xong IS sau khi ông ta từ chức. Tôi đã làm rất tốt với IS, loại bỏ 100% IS," tổng thống Trump nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)