Ông Biden nói 'không nên tranh luận' nếu tổng thống Trump vẫn còn Covid-19

07/10/2020 11:07:59

Ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden hôm 06/10 cho rằng ông và tổng thống Trump không nên tranh luận vào tuần tới, nếu ông Trump chưa khỏi Covid-19.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại sân bay ở Hagerstown, bang Maryland, ông Biden cho rằng cuộc tranh luận tổng thống thứ hai cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của giới chức y tế.

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng cho biết ông sẽ nghiêm túc tuân thủ các hướng dẫn của Bệnh viện Cleveland, đơn vị giám sát y tế cho tất cả các cuộc tranh luận tổng thống và phó tổng thống năm nay.

Ông Biden nói 'không nên tranh luận' nếu tổng thống Trump vẫn còn Covid-19
Tổng thống Trump và ông Joe Biden trong cuộc tranh luận hôm 29/09 (Ảnh: AP)

"Tôi nghĩ nếu ông ấy vẫn còn Covid-19, chúng tôi không nên tranh luận. Tôi cho rằng chúng ta cần tuân thủ các hướng dẫn rất nghiêm ngặt. Rất nhiều người đã nhiễm bệnh. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, do đó tôi sẽ tuân thủ các hướng dẫn của Bệnh viện Cleveland, lời bác sĩ khuyên bao giờ cũng nên làm," ông Biden cho biết.

Kế hoạch cho hai buổi tranh luận tiếp theo giữa ông Trump và ông Biden, được lên lịch vào các ngày 15 và 22/10 trở nên không rõ ràng sau khi tổng thống Mỹ cuối tuần trước thông báo ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump dương tính với Covid-19.

Một số quan chức Nhà Trắng cũng như thành viên chiến dịch tranh cử của ông Trump và các cố vấn thân cận sau đó đã xác nhận nhiễm virus.

Trong buổi tranh luận hôm 29/09, ông Biden và ông Trump không bắt tay nhau, đứng cách nhau khoảng 4 mét. Tuy vậy, phóng viên kỳ cựu Chris Wallace, người điều hành buổi tranh luận cho biết ông Trump đến muộn nên không được xét nghiệm Covid-19 tại địa điểm tổ chức, bên cạnh đó các thành viên trong gia đình ông cũng không đeo khẩu trang trong suốt sự kiện, trái với hướng dẫn của Bệnh viện Cleveland.

Ông Biden đã xét nghiệm nhiều lần sau buổi tranh luận và đều cho kết quả âm tính, theo chiến dịch tranh cử.

Sau khi xác nhận nhiễm Covid-19, ông Trump phải vào Trung tâm Y tế Walter Reed để điều trị, tuy vậy đã xuất viện và trở về Nhà Trắng hôm 05/10.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump hôm 06/10 khẳng định tổng thống Mỹ sẽ trực tiếp tham gia hai buổi tranh luận còn lại.

"Tổng thống có ý định tham gia tranh luận trực tiếp," Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)