Ông Biden gọi người xông vào Điện Capitol là 'khủng bố'

08/01/2021 09:07:54

Tổng thống đắc cử Mỹ vừa dành những ngôn từ mạnh mẽ nhất cho những người gây bạo loạn ở toà nhà Quốc hội Mỹ, nói rằng nên gọi họ là những kẻ khủng bố trong nước.

Ông Joe Biden lên án Tổng thống Donald Trump vì đóng một vai trò trong "tình trạng hỗn loạn" với những đám đông xông vào Quốc hội Mỹ ngày 6/1, khiến cuộc đếm phiếu Cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của chính trị gia Dân chủ này bị gián đoạn. 

Trong phát biểu hôm 7/1, ông Biden nói Tổng thống Donald Trump "mở cuộc tấn công toàn diện nhằm vào các thiết chế của nền dân chủ chúng ta ngay từ đầu nhiệm kỳ", theo AFP.

Tổng thống đắc cử đã đặc biệt lên án việc ông Trump kêu gọi người ủng hộ không chấp nhận kết quả bầu cử, thúc đẩy họ đi biểu tình. Cuộc biểu tình kết thúc trong cảnh hỗn loạn chưa từng có tại Điện Capitol.

Ông Biden gọi người xông vào Điện Capitol là 'khủng bố'
Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP

Đám đông người biểu tình phá rào chắn và cửa để xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Đụng độ giữa đám đông và lực lượng an ninh Điện Capitol khiến 4 người thiệt mạng.

"Theo quan điểm của tôi, hôm qua là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước - một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào nền dân chủ của chúng ta", ông Biden phát biểu từ bang nhà Delaware hôm 7/1.

Ông gọi những người xông vào Điện Capitol là "đám đông bạo loạn, những kẻ nổi dậy, những kẻ khủng bố nội địa".

"Họ không phải là những người biểu tình. Đừng gọi họ là người biểu tình. Họ là những kẻ bạo loạn, nổi loạn, những kẻ khủng bố trong nước", hãng tin RT dẫn lời ông Biden. "Bốn năm qua, chúng ta đã có một vị tổng thống coi thường nền dân chủ của chúng ta, hiến pháp và luật pháp của chúng ta rõ ràng trong mọi thứ ông ta đã làm".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - người kêu gọi ông Trump phải bị luận tội và Chỉ huy cảnh sát đồi Capitol phải bị sa thải sau làn sóng bạo loạn hôm 6/1 - cũng hưởng ứng những lời trên của ông Biden.

Bốn người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn, trong đó một người bị cảnh sát đồi Capitol bắn chết. 68 người đã bị bắt.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)