Núi lửa phun trào kinh hoàng, 25 người thương vong và 27 người mất tích

09/12/2019 15:52:57

Ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương hoặc mất tích trong vụ phun trào núi lửa ở New Zealand.

Theo CNN, vụ núi lửa phun trào xảy ra trên Đảo Trắng ở New Zealand vào hôm nay 09/12. Núi lửa bất ngờ phun trào trên hòn đảo này vào lúc 14 giờ 11 (giờ địa phương), khí nóng và khói bụi phát ra từ vụ phun trào bao phủ một khu vực cao tới 3657 mét.

Một nhóm du khách được xác định có mặt ở khu vực núi lửa khi vụ phun trào xảy ra, còn những người ở trên thuyền xung quanh hòn đảo đã buộc phải sơ tán và tìm nơi ẩn nấp.

Núi lửa phun trào kinh hoàng, 25 người thương vong và 27 người mất tích
Núi lửa trên Đảo Trắng đang phun trào (Ảnh: CNN)

Daily Mail dẫn nguồn báo chí địa phương cho biết có khoảng 50 người trên hòn đảo khi vụ phun trào xảy ra, và 23 người đã được đưa ra khỏi vụ vực nguy hiểm. Tuy vậy có 5 người đã tử vong, 18 người khác bị thương nặng đang được cấp cứu, theo xác nhận của Phó Ủy viên phụ trách cảnh sát New Zealand John Tims.

"Tôi xác nhận 5 người đã thiệt mạng trong vụ núi lửa phun trào ở Đảo Trắng. Một số người đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu, nhiều người bị bỏng nặng vì ảnh hưởng của vụ phun trào. Hiện tại chúng tôi chưa xác định được có bao nhiêu người bị ảnh hưởng. Chúng tôi không biết liệu có ai còn sống sót trên đảo hay không", ông John Tims thông tin.

Nhà chức trách hiện vẫn chưa xác định được quốc tịch của các nạn nhân, và ở thời điểm hiện tại họ chưa thể tiếp cận hòn đảo do núi lửa vẫn đang hoạt động và khu vực cấm bay đã được thiết lập.

"Vẫn có khả năng sẽ có thêm các vụ phun trào. Hiện tại tình hình trên hòn đảo chưa đủ an toàn để chúng tôi có thể trở lại. Chúng tôi coi việc đảm bảo an toàn và sức khỏe cho những người tham gia công tác cứu hộ là vấn đề quan trọng, do đó chúng tôi sẽ làm theo lời khuyên của giới chuyên gian," ông Tims cho biết thêm.

Được biết, đa số hành khách bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào núi lửa là thành viên của đoàn du lịch trên tàu Ovation of the Seas. Tàu du lịch này rời Sydney để đưa khách du lịch tới thăm quan hòn đảo trong chuyến đi dự kiến kéo dài 12 ngày. Thống kê của đơn vị chủ tàu cho biết có 4.579 khách du lịch và 1.595 thành viên thủy thủ đoàn và nhân viên trên tàu.

Nguồn tin của 9News cho biết có khoảng 24 người Australia có mặt trên hòn đảo lúc núi lửa phun trào.

"Chúng tôi biết có khách du lịch ở trên hoặc ở gần hòn đảo khi vụ phun trào xảy ra, bao gồm cả người New Zealand và người nước ngoài. Tôi biết người thân của những người ở trên đảo hoặc ở gần hòn đảo khi vụ phun trào xảy ra sẽ rất lo lắng, tôi xin đảm bảo rằng cảnh sát đang nỗ lực hết sức trong công tác cứu nạn," thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói.

Núi lửa trên Đảo Trắng phun trào lần gần nhất vào năm 2001 và được giới chuyên gia đánh giá là một trong những núi lửa có mức độ hoạt động mạnh nhất ở New Zealand.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

 

Loading...