Nữ y tá Trung Quốc mùa dịch corona: Người nhịn ăn uống 12 tiếng liên tục, người xa cách con 10 ngày để cứu bệnh nhân

05/02/2020 10:31:46

Mỗi câu chuyện cảm động về tấm gương các nữ y tá hết lòng cứu người cho thấy công tác y tế đang được làm rất tốt.

Công tác cứu người của đội ngũ y, bác sĩ tại Trung Quốc đang diễn ra rất khẩn trương. Ngoài các câu chuyện bác sĩ đóng bỉm, nữ y tá cạo trọc đầu để tiết kiệm thời gian thì có có nhiều người dốc lòng dốc sức trong mùa dịch khác.

Cụ thể, câu chuyện về nữ y tá tên Jin Li, công tác tại Bệnh viện Đại học Dương Châu được nhiều người khen ngợi. Cô và nhiều đồng nghiệp làm việc liên tục 12 tiếng trong một ca trực. Họ cố gắng hạn chế việc ăn uống, đi vệ sinh để tránh phải cởi bỏ đồ bảo hộ cồng kềnh.

Nữ y tá Trung Quốc mùa dịch corona: Người nhịn ăn uống 12 tiếng liên tục, người xa cách con 10 ngày để cứu bệnh nhân
Y tá Jin Li

Ngoài ra, y tá Jin Li còn quên mất cả ngày sinh nhật của mình. Đó là ngày 26/1 (mùng 2 Tết Nguyên đán) cũng là ngày sinh nhật Jin Li. Hôm đó, nữ y tá trực ca 7h đến 19h và dường như quên mất ngày kỷ niệm. Cha mẹ cô đã lái xe từ quê nhà An Huy đến Dương Châu để mừng sinh nhật con gái.

Jin Li kể: "Họ đến nơi từ 16h nhưng đợi ở ngoài cổng bệnh viện mà không gọi điện để tránh làm phiền tôi. Bàn giao ca trực, thay đồ bảo hộ và bước ra cổng bệnh viện lúc hơn 20h, tôi đã bật khóc vì cảm động khi nhìn thấy bố mẹ".

Đối với Jin Li cùng đội ngũ y bác sĩ thời điểm hiện tại việc cứu người mới là quan trọng. Họ luôn cố gắng thay đồ ít lần nhất có thể để tiết kiệm thời gian, tập trung làm việc. Bên cạnh đó, để tránh đi vệ sinh nhiều lần, họ cũng ăn ít, ăn đồ khô và hạn chế uống nước.

Không chỉ ăn uống, ngủ nghỉ phải hạn chế, có nữ y tá còn phải làm việc xa con gái 10 ngày liên tiếp. Khi gặp lại, cô cũng không dám đến gần ôm con. Hình ảnh 2 mẹ con nhìn nhau từ xa vẫy chào khiến nhiều người xúc động.

Nữ y tá Trung Quốc mùa dịch corona: Người nhịn ăn uống 12 tiếng liên tục, người xa cách con 10 ngày để cứu bệnh nhân - 1
Nữ y tá Li 10 ngày chưa gặp con gái nhưng không dám ôm con vào lòng.

Cụ thể, câu chuyện cảm động này được ghi lại theo tờ The Mail. Y tá Li làm việc ở bệnh viện Nhân Dân (Hà Nam) đã không được gặp con gái Cheng Shiwen suốt 10 ngày. Hôm 31/1, Li và con gái được gặp nhau nhưng phải đứng cách xa nhiều mét để phòng ngừa virus nCoV lây lan.

Trong video ghi lại cuộc gặp, cô bé Cheng Shiwen và bố, anh Cheng Xiaoshen, tới thăm mẹ, mang theo một cặp lồng bánh bao mới làm.

Mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang và đứng cách xa vài mét, Liu xúc động khi con gái vừa khóc nức nở vừa nói: "Mẹ, con nhớ mẹ lắm". "Mẹ cũng nhớ con nhiều, để mẹ ôm con gái nhé", Liu đáp trước khi giơ hai tay lên và làm động tác ôm. Ai xem cảnh này đều rơi nước mắt vì xúc động trước tình cảm của 2 mẹ con.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Những số liệu cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV lúc 9lúc 9h00 ngày 5-2-2020:

Thế giới: 24.553 người mắc, 492 người tử vong, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 490 người tử vong;

- Phillippines: 01 người tử vong;

- Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.

Việt Nam: 10 người mắc nCoV.

Trong đó:

- 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện.

Theo Đỗ Quyên (Giadinh.net.vn)