Nữ y tá thiệt mạng trước ngày cưới trở thành biểu tượng của thảm kịch Beirut

07/08/2020 15:20:37

Hôm 06/08, hôn phu của Sahar Fares và gia đình tổ chức lễ cưới mà cô không bao giờ có được.

Ban nhạc đám cưới chơi những giai điệu du dương với sao và trống, gia đình và bạn bè Sahar Fares rải gạo và cánh hoa. Những nhạc sĩ mặc trang phục trắng dát vàng chơi nhạc, trong khi những người lính cứu hỏa đưa chiếc quan tài trắng với thi thể của Fares tới xe tang.

Hôn phu củ cô, Gilbert Karaan, ngồi trên vai một người họ hàng, vẫy chào từ biết trong nước mắt, gửi nụ hôn cuối cùng tới cô.

"Mọi thứ em muốn đều có ở đây, chỉ có em trong bộ váy cưới màu trắng là vắng mặt," Karaan viết trên mạng xã hội.

Fares, 24 tuổi, là một trong ít nhất 145 người thiệt mạng trong vụ nổ ở cảng Beirut. Thảm kịch khiến hầu hết các công trình ở bến cảng bị san bằng, phá hủy nhiều khu vực dân cư, khiến hơn 5.000 người bị thương và hàng trăm ngàn người mất nhà cửa. Chỉ trong tích tắt, thủ đô của Lebanon trở thành bãi chiến trường, dù không có cuộc xung đột nào xảy ra.

Câu chuyện của Fares, cô dâu sắp cưới, làm sục sôi mạng xã hội Lebanon. Xuất thân từ một gia đình bậc trung, ý chính và nỗ lực đã giúp Fares bước chân vào ngành cứu hỏa Beirut hầu như chỉ có đàn ông. Cô cống hiến hết mình cho công tác xã hội, đồng thời lên kế hoạch xây dựng gia đình nhỏ của mình.

Thế nhưng người thân và hôn phu của Fares giờ đây phải chôn cất cô.

Nữ y tá thiệt mạng trước ngày cưới trở thành biểu tượng của thảm kịch Beirut
Sahar Fares trong đồng phục cứu hỏa

Tối 04/08, Sahar gọi điện cho Karaan, thông báo hỏa hoạn xảy ra tại một nhà kho ở Cảng Beirut. Không ai cần cứu thương, cô ngồi trên xe cứu hỏa, chứng kiến cảnh đồng nghiệp vất vả khống chế ngọn lửa.

Ngọn lửa tiếp tục bùng cháy dữ dội, cô xuống xe, giữ điện thoại để Karaan thấy được điều dường như là pháo hoa bắt lửa, những ánh màu đỏ và trắng lên trên nền khói dày. Những tiếng động thật kỳ lại, Fares nói, cô và các đồng nghiệp chưa từng chứng kiến điều gì tương tự.

Karaan nói cô cần phải tìm chỗ trú ẩn ngay, và cô đã cố gắng làm điều đó, nhưng quá muộn. Hình ảnh cuối cùng Karaan nhìn thấy là đôi giày của cô chạy trên vỉa hè, khi cô tìm chỗ trú ẩn. Và rồi vụ nổ xảy ra.

"Đám cưới của chúng ta được lên lịch diễn ra ngày 06/06/2021. Thay vào đó, nó sẽ diễn ra và ngày mai," Karaan viết trên mạng xã hội.

Được đào tạo trở thành y tá, Fares quyết định bước chân vào ngành dịch vụ công vào năm 2018. Cô mong muốn một công việc ổn định, được trợ cấp xã hội sau khi bản thân cô và hai người chị em chứng kiến cảnh cha mẹ mình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, theo người thân trong gia đình.

Cô lớn lên tại làng Al-Qaa ở miền Bắc Lebanon, gần biên giới với Syria, mong ước sự ổn định và cơ hội mà địa phương này không thể mang tới. Năm 2016, trong lúc IS hoặt động mạnh tại Trung Đông, các phiến quân đã tràn vào làng Al-Qaa, giết hại năm thường dân và làm nhiều người khác bị thương.

Một người họ hàng của Fares đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, khi đang nỗ lực giúp đỡ hàng xóm.

Đối với nhiều dân làng, cái chết của Fares là quá sức chịu đựng, không phải vì những nguy cơ bên ngoài vốn đã khiến Lebanon bất ổn trong nhiều năm, mà vì tình trạng tham nhũng, lơ là của chính phủ.

Các quan chức nói rằng vụ nổ xảy ra bởi lượng  ammonium nitrate khổng lồ được lưu giữ tại một nhà kho ở bến cảng trong nhiều năm, dù đã có nhiều lời cảnh báo về mối nguy hiểm mà nó mang lại, cũng như không ít thảo luận về việc cần phải làm gì. Điều này khiến người dân Lebanon tức giận với chính phủ, kêu gọi trừng phạt những người có trách nhiệm.

Khi Fares được chôn cất, người dân Al-Qaa giận dữ và thất vọng. Họ đã mất quá nhiều, hy sinh quá nhiều cho một đất nước hầu như không thể vận hành.

"Lịch sử của chúng tôi đầy rẫy những sự hy sinh. Sahar là thông điệp cho giới trẻ, rằng có những người hết mình vì đất nước và rồi mất tất cả. Tôi ước gì có một đất nước xứng đáng với sự cống hiến và hy sinh đó," thị trưởng Al-Qaa Bachir Mattar nói.

Ngôi làng đặt tên cô cho một sân thể thao, "ghi nhận công lao của một liệt sĩ".

"Mọi người đã chán ngấy," ông Mattar nói thêm. "Chúng tôi tự hào về sự hy sinh của cô ấy, nhưng chúng tôi không hài lòng. Vì sao? Làm vậy để cho ai? Cho một hệ thống không tài nào giải quyết được một vấn đề đơn lẻ."

Vài tháng trước khi qua đời, Fares tiết kiệm tiền để trang trí ngôi nhà của mình cho lễ cưới, và mua váy cưới. Nhưng như những công dân Lebanon khác, số tiền tiết kiệm của cô gần như không còn giá trị sau khi đồng tiền nước này mất giá tới 80%.

Chính phủ Lebanon tìm cách ngăn chặn người dân rút tiền, chỉ cho phép mỗi người rút vài trăm USD mỗi tháng. Lạm phát phi mã khiến số tiền tiết kiệm của cô mất giá trị, khiến việc mua sắm những nhu yếu phẩm hàng ngày trở nên khó khăn.

Fares và hôn phu tự hào về sự phục vụ của họ đối với đất nước. Karaan làm việc tại Tổng cục An ninh Quốc gia Lebanon, cơ quan bảo vệ các chính trị gia ở nước này. Họ thường đăng ảnh mặc đồng phục trên mạng xã hội, Fares ngồi trên xe cứu hỏa, nhìn ra ngoài cửa sổ.

"Cô ấy là người tử tế nhất tôi từng biết. Tình cảm, tốt bụng và luôn chăc lo cho cha mẹ, chị em. Cô ấy rất yêu đời," Theresa Khoury, một người họ hàng của Fares nói.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)