'Nữ Người dơi" Trung Quốc cảnh báo về dịch bệnh khác do virus gây ra

26/05/2020 14:28:52

Những chủng virus con người đã phát hiện ra chỉ là "phần nổi của tảng băng," theo lời Thạch Chính Lệ, nhà nghiên cứu virus corona ở dơi hàng đầu tại Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CGTN, bà Thạch kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp nghiên cứu để chống lại những căn bệnh như Covid-19.

Được gọi là "Nữ Người dơi" Trung Quốc, bà Thạch, phó giám đốc Viện Virus học Vũ Hán cho rằng việc nghên cứu các chủng virus rất cần các nhà khoa học và chính phủ các nước minh bạch và phối hợp cùng nhau. Nếu khoa học bị chính trị hóa sẽ là một điều "rất đáng tiếc", bà nói.

'Nữ Người dơi" Trung Quốc cảnh báo về dịch bệnh khác do virus gây ra
Bà Thạch Chính Lệ (Ảnh: AFP)

"Nếu chúng ta muốn tránh cho con người khỏi những đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm trong tương lai, chúng ta phải chủ động nghiên cứu những chủng virus chưa được biết đến đang hiện hữu trên các loại động vật hoang dã trong tự nhiên, và đưa ra cảnh báo sớm. Nếu không nghiên cứu, khả năng sẽ lại có đợt bùng phát dịch bệnh nữa xảy ra," bà Thạch nói trong cuộc phỏng vấn với CGTN.

Trên thế giới hiện đã ghi nhận hơn 5,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 350.000 trường hợp tử vong. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từng bày tỏ nghi ngờ virus có liên quan tới phòng thí nghiệm Vũ Hán nơi bà Thạch làm việc, tuy vậy Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ điều này.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Thạch Chính Lệ nói bà "thề bằng cả mạng sống" rằng virus gây dịch bệnh không liên quan tới phòng thí nghiệm của bà. Thạch cho biết các đặc trưng di truyền của những chủng virus mà bà đang nghiên cứu không khớp với chủng virus corona đang gây bệnh ở con người.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với CGTN hồi cuối tuần trước, giám đốc Viện Virus học Vũ Hán Vương Diên Dật cũng khẳng định giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm là "hoàn toàn bịa đặt".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)