Nữ hoàng Anh liệu sẽ thoái vị sau sự ra đi của Hoàng thân Philip? Chuyên gia đưa ra lời nhận định về tương lai của Hoàng gia Anh

13/04/2021 19:55:23

Nữ hoàng Elizabeth hiện đã 94 tuổi và là quân chủ trị vì lâu nhất trên thế giới nên việc thoái vị của Nữ hoàng vẫn luôn là chủ đề được bàn luận rất nhiều.

Vào ngày 9/4 vừa qua, Hoàng thân Philip - người bạn đời gắn bó hơn 7 thập kỷ của Nữ hoàng Anh đã qua đời ở tuổi 99. Đây là sự mất mát rất lớn đối với Nữ hoàng. Thêm một lần nữa, câu hỏi thắc mắc của nhiều người liệu Nữ hoàng Elizabeth II có khả năng thoái vị để nghỉ hưu trong tương lai gần không lại được dấy lên. Hiện tại, bà sắp bước qua tuổi 95 và là quân chủ cao tuổi nhất tại vị trên thế giới. Năm 2017, Hoàng thân Philip cũng đã ra quyết định nghỉ hưu sau gần cả cuộc đời phục vụ cho hoàng gia.

Nữ hoàng Anh liệu sẽ thoái vị sau sự ra đi của Hoàng thân Philip? Chuyên gia đưa ra lời nhận định về tương lai của Hoàng gia Anh
Nữ hoàng Anh đã lên ngôi từ năm 26 tuổi và trị vì 69 năm

Hoàng tử Andrew - con trai thứ 3 của Nữ hoàng chia sẻ rằng sự ra đi của cha ông tạo ra "khoảng trống lớn cho Nữ hoàng" và chắc chắn không tránh khỏi đau buồn lớn lao. Tuy nhiên, nhiều trợ lý và chuyên gia hoàng gia đã lên tiếng cho rằng biến cố này sẽ không khiến Nữ hoàng - quốc vương trị vì lâu nhất thế giới từ bỏ ngai vàng và truyền ngôi cho Thái tử Charles.

Nhà sử học hoàng gia Hugo Vickers cho biết: "Nữ hoàng hiện vẫn đang có sức khỏe rất tốt và bà sẽ tiếp tục là Nữ hoàng của Anh quốc càng lâu càng tốt. Không có dấu hiệu cho thấy bà sẽ thoái vị".

Ngay cả khi Hoàng thân Philip nằm viện 4 tuần vào đầu năm nay, bà vẫn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chính thức như bình thường, mặc dù chủ yếu bằng hình thức từ xa vì các hạn chế phòng dịch Covid-19.

Lý do quan trọng nhất khiến các chuyên gia cho rằng Nữ hoàng Elizabeth sẽ không bao giờ thoái vị là vì lời hứa khi bà lên ngôi. Khi đăng cơ năm 1952, bà đã tuyên thệ: "Tôi tuyên bố trước tất cả mọi người rằng toàn bộ cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ dành để phụng sự đất nước và phụng sự hoàng gia vĩ đại".

Vào ngày kỷ niệm 60 năm cầm quyền, Nữ hoàng cũng nhắc lại và khẳng định lời hứa "phục vụ trọn đời" một lần nữa. Trong vài năm qua, khi tuổi tác của Nữ hoàng ngày càng cao hơn và nghi vấn thoái vị được dấy lên, các trợ lý cấp cao của Cung điện Buckingham đều có câu trả lời giống nhau cho thắc mắc này, đó là: "Suốt đời là suốt đời".

Tại châu Âu, rất nhiều quốc vương tuổi cao đã thoái vị để nhường ngôi cho con đã ở tuổi trung niên như Vua Tây Ban Nha Juan Carlos thoái vị năm 2014, Vua Bỉ Albert thoái vị năm 2013 và Nữ hoàng Hà Lan Beatrix thoái vị năm 2013. Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth nhiều khả năng không có ý định lựa chọn con đường này.

Tuy nhiên, dù không truyền ngôi nhưng ông Hugo Vickers nhận định rất có thể Nữ hoàng sắp tới sẽ bàn giao nhiều nhiệm vụ chính thức hơn cho 2 người kế vị tiếp theo của mình là Thái tử Charles, 72 tuổi và Hoàng tử William, 39 tuổi. Trước khi Hoàng thân qua đời, Nữ hoàng cũng đã dần chuyển lại một số vai trò của mình cho các thành viên khác trong hoàng gia và không thực hiện các chuyến công du nước ngoài.

Nữ hoàng Anh liệu sẽ thoái vị sau sự ra đi của Hoàng thân Philip? Chuyên gia đưa ra lời nhận định về tương lai của Hoàng gia Anh - 1
Dù không truyền ngôi nhưng Nữ hoàng nhiều khả năng sẽ giảm bớt công việc

Nhà sử học hoàng gia Robert Lacey thì dựa vào việc chính phủ Anh đã thông báo kế hoạch kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng trị vì vào mùa hè năm sau để nhận định khả năng thoái vị của bà trong tương lai gần là rất thấp. "Dù Nữ hoàng giảm tần suất làm việc và Thái tử Charles cùng Hoàng tử William sẽ đảm nhiệm nhiều công việc hơn, Nữ hoàng vẫn sẽ là Nữ hoàng", ông Lacey nói.

Theo Chi Chi (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)