Nữ hoàng Anh lần đầu bỏ lỡ Lễ Phục sinh sau hơn 50 năm

17/04/2022 11:06:53

Theo một nguồn tin hoàng gia, Nữ hoàng Elizabeth II của Anh sẽ không cùng các thành viên khác trong gia đình tham dự Lễ Phục sinh tại lâu đài Windsor vào hôm nay (Chủ nhật, 17/4).

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có thông báo rằng, Nữ hoàng Elizabeth II không tham gia Lễ Phục sinh hàng năm vào ngày 14/4, lần đầu tiên sau hơn 50 năm qua. Các thành viên khác của gia đình Hoàng gia Anh dự kiến ​​sẽ tham dự vào ngày 17/4.

Nữ hoàng Anh lần đầu bỏ lỡ Lễ Phục sinh sau hơn 50 năm
Nữ hoàng Elizabeth sẽ không tham dự Lễ Phục sinh vào hôm nay. Ảnh: CNN

Nữ hoàng, người đứng đầu Nhà thờ Anh, đã không còn thường xuyên xuất hiện ở các hoạt động ngoại giao gần đây. Mặc dù được cho là đã có sức khỏe tốt, nhưng bà đang gặp một số vấn đề về vận động và thường xuyên phải ủy quyền sự xuất hiện trước công chúng cho các thành viên cấp cao khác của hoàng gia.

Vào tháng 2, Điện Buckingham thông báo rằng vị quốc vương 95 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, mắc các triệu chứng giống cảm lạnh nhẹ. Dù vậy, chỉ mới tuần trước, đích thân Nữ hoàng tiết lộ rằng việc mắc Covid-19 đã khiến bà "rất mệt mỏi và kiệt sức".

Nữ hoàng Anh lần đầu bỏ lỡ Lễ Phục sinh sau hơn 50 năm - 1
Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth tham dự một Lễ Phục sinh truyền thống trước đây. Ảnh: Internet

Hồi tháng 3 vừa rồi, Nữ hoàng Anh dù đã cùng gia đình hoàng gia và các chức sắc khác tham gia một buổi lễ tưởng niệm người chồng quá cố là Hoàng thân Philip, nhưng bà đã bỏ lỡ Lễ phục vụ Maundy vào thứ Năm vừa rồi -  một sự kiện lịch sử quan trọng trước Lễ Phục sinh chính thức.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1970, Nữ hoàng Anh không thể tham gia Lễ phục vụ Maundy (Royal Maundy) cũng như Lễ Phục sinh. Thái tử Charles đã thay thế bà chủ trì buổi Lễ phục vụ Maundy - theo truyền thống sẽ phân phát những đồng xu đặc biệt cho những người có uy tín trong cộng đồng. Số lượng người nhận phụ thuộc vào số tuổi của Nữ hoàng: năm nay sẽ là 96 nam và 96 nữ.

Nữ hoàng Anh lần đầu bỏ lỡ Lễ Phục sinh sau hơn 50 năm - 2
Một trong những hình ảnh mới nhất của Nữ hoàng Anh sau khi bà khỏi Covid-19. Ảnh: CNN

 

Sinh nhật lần thứ 96 của Nữ hoàng diễn ra vào ngày 21/4. Sự kiện này sẽ được đánh dấu bằng loạt 41 phát súng tại Công viên Hyde theo nghi lễ Hoàng gia. Tuy nhiên, các lễ hội lớn nhất dành cho sinh nhật của bà sẽ chỉ diễn ra vào tháng 6 tới.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật