Nóng: Thủ đô Afghanistan bất ngờ 'thất thủ' trước Taliban

16/06/2018 22:06:30

Vào ngày hôm nay (16.6), một khung cảnh phi thường đã diễn ra tại thủ đô Kabul và nhiều thành phố khác của Afghanistan.

Nóng: Thủ đô Afghanistan bất ngờ 'thất thủ' trước Taliban
Chiến binh Taliban "vô tư" đứng cùng binh sĩ chính phủ và người dân ở thành phố Kunduz. Ảnh: EPAS.

Tại Kabul, nhiều người dân Afghanistan không giấu nổi sự ngạc nhiên trước việc nhiều tay súng Taliban xuất hiện trên các con phố một cách “vô tư” bên cạnh binh lính chính phủ. Đặc biệt, việc này xảy ra trong bối cảnh chỉ vài ngày trước đó, Taliban và quân đội Afghanistan còn đang “một chết một còn” với nhau.

Hiện tại, không chỉ ở thủ đô Kabul, những hình ảnh tương tự cũng được ghi nhận ở nhiều khu vực khác trên cả nước. Trên các mạng xã hội và internet, hình ảnh lính Taliban và lính chính phủ ôm ấp, chào đón nhau một cách thân thiện xuất hiện với tần suất chóng mặt.

“Tôi không thể tin vào mắt mình. Chính tôi đã trông thấy các tay súng Taliban còn đứng chụp ảnh ‘tự sướng’ với lực lượng cảnh sát”, Mohammad Amir – một cư dân ở thành phố Kunduz, miền bắc Afghanistan – nói với cơ quan thông tấn Reuters.

Nóng: Thủ đô Afghanistan bất ngờ 'thất thủ' trước Taliban - 1
Một chiến binh Taliban ôm cảnh sát tại thành phố Kunduz. Ảnh: EPA.

“Đây là ngày lễ Eid (một ngày lễ của người Hồi giáo, đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan – PV). Lần đầu tiên trong nhiều năm, chúng tôi cảm thấy thực sự an toàn. Thật khó để miêu tả được niềm vui này”, Qais Liwal – một sinh viên ở thành phố Zabul, miền nam Afghanistan chia sẻ.

Theo Reuters ghi nhận, tại nhiều thành phố, các đám đông đều vui mừng chào đón sự hiện diện của các chiến binh Taliban trên các con phố. Thậm chí, nhiều tay súng Taliban còn gặp gỡ và chụp ảnh chung với Bộ trưởng Nội vụ nước này là Wais Barmak!

Nóng: Thủ đô Afghanistan bất ngờ 'thất thủ' trước Taliban - 2
Bộ trưởng Nội vụ Wais Barmak gặp mặt các chiến binh Taliban tại thủ đô Kabul. Ảnh: Tolo News.

Chuyện gì đã xảy ra? Tại sao 2 lực lượng từng là kẻ thù chí tử bỗng nhiên lại thân thiện như vậy?

Theo BBC, phép màu hòa bình này đã trở thành hiện thực khi phía Taliban tuyên bố tạm ngừng xung đột trong 3 ngày, tiếp nối lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài tới thứ Tư (13.6) vừa rồi của chính phủ Afghanistan. Đây cũng là lệnh ngừng bắn đầu tiên đến từ phía Taliban trong suốt 17 năm qua. Các nhà chức trách Afghanistan cho biết kể từ khi lệnh ngừng xung đột có hiệu lực, không có một cuộc tấn công nào xảy ra trên cả nước.

Với nhiều người Afghanistan, động thái bất ngờ của Taliban cũng như những hình ảnh thân thiện của các chiến binh và binh sĩ chính phủ đang dấy lên niềm hi vọng hòa bình vĩnh viễn tại đất nước đã và đang bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh và xung đột này. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng muốn lệnh ngừng xung đột trở thành khởi đầu cho một nền hòa bình lâu dài tại quốc gia Trung Đông, theo BBC đưa tin.

Các chiến binh Taliban, lực lượng an ninh Afghanistan và người dân chào hỏi nhau ở ngoại ô thành phố Kunduz trong tinh thần ăn mừng ngày lễ Hồi giáo Eid. Nguồn: Tolo News.

Được biết, trước đó vào hồi tháng Hai, Tổng thống Ghani đã kêu gọi Taliban ngồi vào bàn đàm phán mà không cần bất kỳ điều kiện “cần” nào, đồng thời hứa hẹn sẽ công nhận Taliban là một đảng phái chính trị hợp pháp nếu nhóm đồng ý tuân thủ Hiến pháp Afghnistan.

Còn vào 31.5, Tướng John Nicholson - chỉ huy quân đội Mỹ ở Afghanistan – cho biết Taliban đã bí mật liên hệ với chính phủ Afghanistan để tìm kiếm một lệnh ngừng bắn. Dù không công bố chi tiết thành phần tham dự cuộc họp, Tướng Nicholson tiết lộ Taliban đã cử một số chỉ huy trung cấp và cao cấp tới gặp các quan chức chính phủ.

Tuy nhiên, về phía mình, Taliban đã phủ nhận lời của ông Nicholson, đồng thời khẳng định rằng nhóm không muốn “lãng phía thời gian cho việc đàm phán” với chính phủ Afghanistan trong khi “lực lượng ngoại quốc chiếm đóng (ý chỉ lực lượng Mỹ - PV) vẫn còn đang hiện diện”.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)