NÓNG: Nhóm 5 'biệt kích nước ngoài' ám sát Tổng thống Haiti được vũ trang như đặc nhiệm Mỹ?

07/07/2021 21:13:21

Thủ tướng Haiti Claude Joseph cũng đã xác nhận rằng "nhóm biệt kích vũ trang" bao gồm những kẻ nói tiếng Tây Ban Nha đã ám sát Tổng thống nước này.

Theo một thông báo từ văn phòng thủ tướng lâm thời Haiti, Tổng thống nước này ông Jovenel Moïse, đã bị ám sát tại tư gia của mình bởi một nhóm vũ trang, những kẻ cũng đã làm phu nhân tổng thống bị thương nặng.

Được biết một quan chức Haiti giấu tên đã xác nhận ông Moïse đã thiệt mạng sau vụ ám sát với hãng tin AP.

Ít phút trước, một video chưa được xác thực được cho là có liên quan tới vụ ám sát đã được đăng tải lên mạng xã hội Twitter.

Trong đoạn video dài vỏn vẹn 26 giây này, 4 người đội mũ lưỡi trai, đeo ba lô và được vũ trang bằng súng trường tấn công di chuyển tại một góc phố bên cạnh một người được cho là dân thường tránh đạn bằng cách nằm dưới đất.

Tay súng thứ 5 sau đó đã đi ra khỏi chiếc xe hơi màu trắng và tốp người nói trên đã nhanh chóng rút lui khỏi hiện trường.

Một cảnh quay tại hiện trường vụ ám sát Tổng thống Haiti được đăng tải ít phút trước.

Nếu đoạn video nói trên được xác thực là nhóm tay súng đã ám sát Tổng thống Haiti, có thể thấy chúng được vũ trang mạnh với súng trường tấn công được cho là FN SCAR - thứ vũ khí được lực lượng đặc biệt Mỹ tin dùng.

Cần lưu ý rằng các lực lượng vũ trang Haiti chỉ được trang bị các loại súng trường tấn công đời cũ như M16 và HK G3.

FN SCAR (SCAR là viết tắt của cụm từ: Special Operations Forces Combat Assault Rifle/súng trường tấn công cho lực lượng đặc biệt) là sản phẩm được hãng Fabrique Nationale d'Herstal (thường được gọi là FN Herstal) của Bỉ sản xuất theo yêu cầu của Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ (US SOCOM) vào đầu những năm 2000.

NÓNG: Nhóm 5 'biệt kích nước ngoài' ám sát Tổng thống Haiti được vũ trang như đặc nhiệm Mỹ?
Súng trường tấn công FN SCAR.

FN SCAR là súng trường tiến công được thiết kế dạng module tích hợp, súng là một thiết kế hoàn toàn mới và không dựa vào bất kỳ mẫu súng trường nào trước đó.

Súng có hai biến thể cơ bản là FN SCAR-L (light) hạng nhẹ sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn NATO 5,56x45mm và SCAR-H (heavy) hạng nặng sử dụng cỡ  đạn 7,62x51mm. Cần lưu ý rằng các lực lượng Mỹ gọi các biến thể SCAR-L và SCAR-H là Mk 16 và Mk 17.

Cần lưu ý rằng những năm gần đây các lực lượng Mỹ không phải là khách hàng duy nhất mua FN SCAR của FN Herstal. Hãng cũng sản xuất các biến thể bán tự động cho thị trường dân sự như SCAR 16S (5,56x45mm), SCAR 17S và SCAR 20S (7,62x51mm).

Theo Thủ tướng Haiti Claude Joseph, cuộc tấn công đã được thực hiện bởi một "nhóm biệt kích vũ trang" bao gồm người nước ngoài:

"Khoảng 1 giờ sáng (giờ địa phương), ngày 7/7/2021, một nhóm người không rõ danh tính, bao gồm cả một số người nói tiếng Tây Ban Nha đã tấn công tư dinh của tổng thống và khiến nguyên thủ quốc gia bị thương nặng".

Cần lưu ý rằng người Haiti chủ yếu nói tiếng tiếng Pháp và tiếng Creole Haiti (một ngôn ngữ pha trộn giữa tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh...).

Thủ tướng Haiti nói thêm rằng phu nhân của ông Moïse, bà Martine đã bị thương nặng trong vụ tấn công. Lên án "hành động tồi tệ, vô nhân đạo và man rợ này", ông Joseph cũng đồng thời trấn an người dân Haiti, nói rằng tình hình an ninh ở quốc gia Nam Mỹ ổn định.

Tuy nhiên vụ ám sát có thể sẽ đẩy quốc gia Caribe nghèo khó vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa sau nhiều năm bất ổn chính trị và bạo lực.

NÓNG: Nhóm 5 'biệt kích nước ngoài' ám sát Tổng thống Haiti được vũ trang như đặc nhiệm Mỹ? - 1
Tổng thống Haiti ông Jovenel Moïse người vừa bị ám sát rạng sáng 7/7 giờ địa phương.

Theo Hoài Giang (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Nổi bật