Nhờ Covid-19, người dân Ấn Độ được 'mở mang tầm mắt' sau 30 năm

09/04/2020 15:15:37

Người dân tại nhiều khu vực của Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy Himalaya từ khoảng cách hơn 200 km, lần đầu tiên trong 30 năm trở lại đây.

Tác động của đại dịch Covid-19 tới kinh tế toàn cầu là không thể đong đếm. Song chính sách hạn chế đi lại mà hầu hết các quốc gia có dịch đang áp dụng lại mang đến chuyển biến tích cực cho môi trường.

Như người dân ở huyện Jalandhar, thuộc bang Punjab - Ấn Độ, những ngày gần đây đang được chứng kiến cảnh tượng hùng vĩ hiếm có. Nhờ lệnh phong tỏa 21 ngày của chính quyền, giúp không khí trở nên trong lành, tầm nhìn thoáng đãng mà họ có thể nhìn thấy dãy Himalaya từ khoảng cách hơn 200 km.

Nhờ Covid-19, người dân Ấn Độ được 'mở mang tầm mắt' sau 30 năm

Nhờ Covid-19, người dân Ấn Độ được 'mở mang tầm mắt' sau 30 năm - 1
Người dân tại nhiều khu vực của Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy Himalaya từ khoảng cách hơn 200 km, lần đầu tiên trong 30 năm trở lại đây

 

Trước sự kiện "30 năm có một" này, nhiều người không ngần ngại leo tận lên mái nhà để chụp ảnh những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa, sau đó "khoe" trên mạng xã hội. Không chỉ vậy, họ còn nhìn thấy cả các ngôi sao vào ban đêm.

Cựu vận động viên thể thao Harbhajan Singh chia sẻ đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy dãy Himalaya từ nhà mình, đồng thời không quên cảnh báo dấu hiệu rõ ràng về tác động của tình trạng ô nhiễm đối với tự nhiên.

Nhờ Covid-19, người dân Ấn Độ được 'mở mang tầm mắt' sau 30 năm - 2
Nhiều người không ngần ngại leo tận lên mái nhà để chụp ảnh những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa, sau đó “khoe” trên mạng xã hội

 

Chỉ mới năm ngoái đây thôi, Ấn Độ với dân số khoảng 1,4 tỉ người đứng đầu bảng xếp hạng có các thành phố bị ô nhiễm tồi tệ nhất thế giới. Tuy nhiên, nhờ lệnh phong tỏa cả nước hiện nay, xe hơi và doanh nghiệp giảm mạnh hoạt động, giúp mức độ ô nhiễm giảm.

Báo cáo của tờ IndiaToday cho thấy Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình tại các thành phố Ấn Độ là 115 trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 24/3. Chất lượng không khí bắt đầu được cải thiện ngay từ ngày đầu tiên lệnh phong tỏa có hiệu lực. Chỉ số AQI trung bình giảm xuống còn 75 sau 3 ngày.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)