Nhiều trường học trên thế giới cũng rơi vào hoàn cảnh lao đao khi học sinh nhiễm Covid-19 và đây là cách xử lý của họ

01/02/2021 06:40:00

Tại nhiều nước trên thế giới, nhiều trường học cũng rơi vào hoàn cảnh lao đao khi phát hiện có những ca nhiễm Covid-19 ngay trong trường.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Đặc biệt trường học cũng là nơi chịu tác động nặng nề của đại dịch. Nhiều nơi phải đóng cửa trường học trong một thời gian dài và việc học trực tuyến trở thành điều bắt buộc trong giai đoạn dịch bệnh.

Nhiều ngôi trường cũng rơi vào tình huống oái oăm khi phát hiện học sinh hay nhân viên dương tính với Covid-19 và mỗi nơi lại có những cách xử lý tình huống khác nhau. Tuy nhiên dù thế nào, việc học của các em học sinh cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra nhiều khó khăn và thách thức.

Vào tháng 8/2020, phụ huynh và học sinh ở trường tiểu học St Albert, Pollokshields thuộc Scotland đã được các quan chức y tế yêu cầu tự cách ly ở nhà trong 14 ngày sau khi có một học sinh ở đây nhiễm Covid-19. Dù chưa xác định được nguồn lây nhiễm cụ thể nhưng trường tiểu học St Albert vẫn quyết định tạm thời đóng cửa toàn trường học để hạn chế tình trạng lây nhiễm trên diện rộng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh và các nhân viên. Những học sinh không có điều kiện cũng được cấp iPad để phục vụ cho việc học trực tuyến.

Nhiều trường học trên thế giới cũng rơi vào hoàn cảnh lao đao khi học sinh nhiễm Covid-19 và đây là cách xử lý của họ
Ảnh minh họa

Tháng 9/2020 vừa qua, trường trung học Attleboro ở bang Massachusetts, Hoa Kỳ đã phải cách ly 30 học sinh sau khi một em học sinh ở đây nhiễm Covid-19. Y tá nhà trường đã xác định 30 em học sinh có tiếp xúc gần nhất với trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 thông qua việc kiểm tra sơ đồ lớp học, nhà ăn và xe buýt đưa đón của trường. Nhà trường đã liên hệ chặt chẽ với 30 học sinh cùng gia đình để đảm bảo việc học của các em dù bị cách ly.

Những học sinh còn lại trong trường vẫn tiếp tục đi học như bình thường, tuân thủ các quy định phòng dịch được đưa ra. Trường trung học này đang hoạt động theo mô hình học tập kết hợp, trong đó một nửa số học sinh sẽ đến trường vào thứ Hai và thứ Năm và một nửa còn lại đến trường vào thứ Ba và thứ Sáu.

Nhiều trường học trên thế giới cũng rơi vào hoàn cảnh lao đao khi học sinh nhiễm Covid-19 và đây là cách xử lý của họ - 1
Ảnh minh họa

Vào tháng 10/2020, trường tiểu học Durand Area, ở Michigan, Mỹ rơi vào tình thế lao đao khi 11 học sinh, 4 giáo viên, một tài xế và phụ tá xe buýt nhiễm Covid-19 chỉ trong vòng 1 tuần. Những trường hợp liên quan đến các ca nhiễm này đều được yêu cầu tự cách ly ở nhà. Việc giáo viên và tài xế nhiễm bệnh khiến ngôi trường bị thiếu nhân lực trầm trọng. Tất cả các em học sinh bị cách ly 14 ngày đều được hướng dẫn để đảm bảo cho việc học trực tuyến.

Vào tháng 12/2020, một trường tiểu học ở hạt Co Laois, Ireland đã phải cho 400 học sinh nghỉ học, tự cách ly ở nhà sau khi có 13 em học sinh được xác nhận nhiễm Covid-19. Ban đầu, có 11 em học sinh ở trường này dương tính với SARS-CoV-2 khiến 4 lớp học tại trường phải nghỉ học, tự cách ly ở nhà. Sau đó tăng thêm 2 trường hợp nữa khiến Bộ Giáo dục quyết định cho cả trường nghỉ học.

Theo DIỆP LỤC (Pháp luật và bạn đọc)