Nhiệm kỳ thứ 4 của Vladimir Putin: Kế hoạch và thách thức

08/05/2018 20:16:25

Một lần nữa, Vladimir Putin đã trở thành Tổng thống Liên bang Nga, dẫn dắt xứ sở bạch dương trong 6 năm nữa với nhiều mục tiêu nhưng cũng không thiếu các thách thức đang đón chờ.

Tầm nhìn tham vọng

Theo bản nghị định “Ý tưởng quốc gia và mục tiêu phát triển chiến lược cho Liên bang Nga cho tới năm 2024” được công bố ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Putin, Nga sẽ phấn đấu lọt vào top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, duy trì tốc độ tăng trưởng GDP trên mức trung bình toàn cầu và ổn định kinh tế vĩ mô. Theo RT, nếu xét GDP theo sức mua tương đương (PPP) – cách xác định giá trị thực sự của nền kinh tế tốt hơn chỉ số GDP trên danh nghĩa, Nga đang đứng thứ 6 chỉ sau Đức. Do đó, đây là một mục tiêu không hề xa vời một chút nào.

Nhiệm kỳ thứ 4 của Vladimir Putin: Kế hoạch và thách thức
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ tuyên thệ hôm 7.5. Ảnh: AP.

Về dân số, ông Putin hứa hẹn sẽ nâng tuổi thọ trung bình của người dân Nga lên 78 tuổi – đạt bằng mức tuổi thọ trung bình nữ của quốc gia này vào thời điểm hiện tại và cao hơn 5 tuổi so với mức tuổi thọ trung bình vào năm 2017. Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin còn có dự định tung ra các chính sách khuyến khích tài chính cho các cặp đôi mới cưới, nâng cao dịch vụ sức khỏe và cải thiện lương, môi trường làm việc cho các bà mẹ để đẩy tỷ lệ sinh lên 1,7%. Nhằm đảm bảo dân số có thể phát triển một cách ổn định, chính phủ cũng sẽ giảm tỷ lệ tử vong hoặc ít nhất là khuyến khích người dân sống lành mạnh và năng vận động hơn trước.

Theo kế hoạch trong 6 năm tới, mỗi năm sẽ có 6 triệu hộ gia đình được cải thiện cuộc sống. Để đạt được điều này, Moscow sẽ cho dành tổng cộng 720 triệu mét vuông để xây các ngôi nhà mới và khi mua nhà, người Nga sẽ được vay ngân hàng với lãi suất không quá 8%/năm.

Cuối cùng, để Nga trở thành “một nơi đáng sống hơn”, Moscow dự định mở rộng các khu vực bảo vệ môi trường với tổng diện tích lên tới 5 triệu héc ta, đem trở lại nhiều loài vật để tăng cường đa dạng sinh học và đồng thời bảo vệ nhiều báu vật thiên nhiên đang bị đe dọa.

Đối với các đô thị, ông Putin muốn trong 6 năm tới, không khí ở các thành phố sẽ trong lành hơn, dẹp bỏ các bãi rác trái phép cũng như cải thiện chất lượng nước uống bằng “các công nghệ thử nghiệm của quân đội”. Đặc biệt, thay vì duy trì mô hình quyết định từ trên xuống dưới như cũ, chính phủ mong muốn 30% dân số của một thành phố cùng thường xuyên tham gia thúc đẩy, bỏ phiếu và áp dụng các biện pháp để đảm bảo nơi sinh sống trở nên “đáng sống” hơn.

Thách thức đón chờ

Nhiệm kỳ thứ 4 của Vladimir Putin: Kế hoạch và thách thức - 1
Vụ việc cựu điệp Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc chỉ là một trong nhiều nỗ lực hạ bệ Nga của phương Tây

Hiện tại, thách thức lớn nhất với nước Nga đang đến từ bên ngoài. Việc Mỹ và đồng minh phương Tây không ngừng siết chặt vòng vây cô lập và trừng phạt Nga đang khiến nền kinh tế nước này đang gặp nhiều khó khăn. Không chỉ có vậy, Washington và các nước châu Âu còn tìm đủ mọi lý do để gây hấn, tạo nên căng thẳng với Moscow mà trường hợp điển hình mới đây nhất là vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh. Giới phân tích nhận định, việc thực thi chính sách đối ngoại mềm dẻo, linh hoạt, song vẫn bảo đảm các lợi ích quốc gia nhằm cải thiện quan hệ với phương Tây, rất có thể được ông Putin đưa vào danh sách những ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Còn ở trong nước, ông Putin cũng sẽ phải giải quyết nhiều thách thức để đạt được các mục tiêu đã đề ra như: tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn còn chậm, tuổi thọ nam ngắn hơn nữ tới 10 năm, ô nhiễm môi trường từ các ngành công nghiệp nặng, thu nhập thực tế của người dân Nga trong 4 năm qua liên tục giảm, tỷ lệ thất nghiệp ở mức tương đối cao 5,1%, khoảng 20 triệu người dân đang phải sống dưới mức nghèo đói. Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng sẽ phải “đau đầu” với bài toàn nền kinh tế vẫn còn bị lệ thuộc vào giá dầu. Bên cạnh đó, nền kinh tế Nga vốn vẫn lệ thuộc vào giá dầu, song các nước phương Tây lại áp đặt lệnh cấm bán các công nghệ khoan nước sâu để khai thác dầu mỏ, khiến sản lượng khai thác dầu của Nga có khả năng sụt giảm từ năm 2020, nếu không phát triển các mỏ dầu mới.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)