Nhất mực từ chối phục vụ ông cụ 70 tuổi, hai nhân viên cửa hàng tiện lợi lại được... khen thưởng vì lý do khó tin

10/07/2021 17:38:58

Những tưởng hành động này sẽ khiến hai cô gái gặp rắc rối, thậm chí mất việc, tuy nhiên, kết quả lại khiến nhiều người bất ngờ.

Tiền ảo đang ngày một phổ biến và trở thành phương thức thanh toán cũng như kênh đầu tư quen thuộc đối với không ít người. Tuy nhiên, song hành cùng với đó là sự phát sinh và bành trướng của những hình thức lừa đảo tinh vi xoay quanh loại tiền này và đã có không ít người đã trở thành nạn nhân.

Câu chuyện bên dưới đây chính là đơn cử góp phần dấy lên lời cảnh tỉnh đối với những ai đã và đang theo đuổi những loại tiền ảo. Cụ thể, gần đây, truyền thông Nhật Bản đưa tin, hai nhân viên của cửa hàng 7-Eleven là Haruka Yamada 28 tuổi và Kaho Arimura 18 tuổi đã được trao bằng khen vì hành động tuyệt vời và sáng suốt của mình khi đã giúp 1 ông cụ thoát khỏi một vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo.

Nhất mực từ chối phục vụ ông cụ 70 tuổi, hai nhân viên cửa hàng tiện lợi lại được... khen thưởng vì lý do khó tin

Theo thông tin cửa hàng cho biết, vào ngày 27/5, lúc 11:40, có một người đàn ông khoảng 70 tuổi đã đến cửa hàng và định mua tiền ảo trị giá 250.000 Yên (khoảng 52 triệu đồng). Nhận thấy có điều bất ổn, Yamada và Arimura đã cố khuyên ngăn ông cụ này nhưng ông vẫn khăng khăng muốn mua. 

Vì vậy, hai cô gái đã phải liên lạc với Kobayashi – nhân viên phụ trách hệ thống cửa hàng 7-Eleven. Khi nhận được thông tin, anh này lập tức báo cảnh sát đồng thời hướng dẫn cho nhân viên của mình cách cầm chân ông cụ trong thời gian đợi có người đến giúp. Hai cô gái quyết định báo với khách hàng rằng "cửa hàng đang gặp lỗi hệ thống" và cố gắng cầm chân ông lão cho đến khi cảnh sát tới. 

Nhất mực từ chối phục vụ ông cụ 70 tuổi, hai nhân viên cửa hàng tiện lợi lại được... khen thưởng vì lý do khó tin - 1

Sau khi điều tra, cảnh sát cho biết ông lão thất nghiệp đã nhận được một tờ hóa đơn giả yêu cầu thanh toán phí đăng ký thành viên bằng tiền ảo trên một trang web. Vì vậy ông đã ra cửa hàng tiện lợi mua tiền ảo để thanh toán hoá đơn.

Việc làm này của hai cô gái đã nhận được lời khen từ phía cảnh sát địa phương. Sau khi nhận được giấy khen từ cảnh sát trưởng Masakazu Yamazawa vào ngày 25 tháng 6, Yamada chia sẻ rằng cô rất vui vì giúp được cho ông lão, trong khi Arimura chia sẻ rằng mình cảm thấy rất lo lắng và muốn ngăn chặn việc xấu này hết mức có thể. 

Tính đến ngày 25/6, theo báo cáo của Sở cảnh sát Iga, Nhật Bản, đã có bốn vụ lừa đảo tiền ảo gây ra thiệt hại lên đến 5,66 triệu yên (gần 1,2 tỉ đồng).

Đây không phải là vụ lừa đảo tiền ảo đầu tiên ở Nhật Bản, vào tháng 2 năm nay, có một nhân viên bán hàng ở cửa hàng tiện lợi ở thành phố Fukushima đã phát hiện một người phụ nữ lớn tuổi đến đây yêu cầu mua 150.000 yên (khoảng 31,2 triệu đồng) tiền ảo. Khi nhận thấy mọi thứ bất thường, nhân viên bán hàng hỏi lại tại sao bà lại mua tiền ảo, người phụ nữ này cho biết: "Tôi đã gặp phải trục trặc nhỏ trên website, họ bảo rằng tôi chuyển tiền cho họ rồi họ sẽ trả lại phần thừa sau". 

Nhân viên bán hàng biết rằng, thủ đoạn lừa đảo tinh vi này thường nhắm đến người cao tuổi nên anh đã cố gắng giữ chân người phụ nữ và gọi cảnh sát đến. 10 phút sau, cảnh sát có mặt và xác định đây là thủ đoạn lừa đảo tiền ảo mà nhiều người lớn tuổi ở Nhật Bản gặp phải. 

Trước đó, theo hãng thông tấn Sputnik, từ ngày 1/4/2017, một đạo luật mới ban hành cho phép tiền điện tử bitcoin (tiền ảo) và các loại tiền kỹ thuật số khác được công nhận là một trong những phương thức thanh toán chính thức có hiệu lực tại Nhật Bản. 

Theo Froggy (Pháp Luật & Bạn Đọc)