Nhật - Hàn hục hặc vì Covid-19

06/03/2020 14:54:33

Tokyo cho rằng sẽ "không quá muộn" khi siết chặt kiểm soát người từng đến Trung Quốc, Hàn Quốc nhằm ngăn chặn Covid-19, trong khi Seoul phản đối.

"Quyết định siết chặt này là kết quả của việc xem xét một cách toàn diện những thông tin có sẵn về tình hình dịch ở các quốc gia khác và hiệu quả của các biện pháp khác. Tôi nghĩ rằng thời điểm này vẫn thích hợp", Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói tại họp báo ở Tokyo hôm nay, đề cập việc chính phủ Nhật sẽ áp các biện pháp kiểm soát mới, hạn chế đi lại đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bắt đầu từ 9/3, những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bị cách ly bắt buộc trong hai tuần tại các trung tâm do chính phủ chỉ định, theo ông Suga. "Công dân Nhật cũng phải cách ly", ông nói.

Nhật - Hàn hục hặc vì Covid-19
Nhiều người đeo khẩu trang tại nhà ga Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản hôm 3/3. Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định trên của Nhật, cho rằng đó là hành động "vô lý, thái quá và vô cùng đáng tiếc". Bộ Ngoại giao Seoul cho hay sẽ triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại nước này trong hôm nay để phản đối, sau khi đã điện đàm với quan chức ngoại ở Tokyo hôm qua, yêu cầu giải trình.

Covid-19 đã xuất hiện tại 90 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 98.400 người nhiễm bệnh, hơn 3.300 người tử vong, hơn 55.600 người được chữa khỏi.

Đài NHK hôm nay cho hay số ca nhiễm nCoV ở Nhật Bản là 1.057 người, tăng 21 người so với ngày trước đó, 12 người đã thiệt mạng vì dịch bệnh. Hàn Quốc được xem là ổ dịch thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc, với gần 6.300 người nhiễm bệnh và 40 ca tử vong.

Theo Mai Lâm (VnExpress.net)