Nhật Bản là nước đầu tiên thông qua thuốc chữa Covid-19 từng được điều trị cho Trump

22/07/2021 13:54:48

Nhật Bản là nước đầu tiên thông qua loại thuốc điều trị Covid-19 có thể được sử dụng cho các bệnh nhân có các triệu chứng từ nhẹ cho tới vừa.

Một hỗn hợp kháng thể do công ty dược phẩm Regeneron có trụ sở tại Mỹ hợp tác với hãng dược của Thụy Sĩ Roche phát triển đã được Bộ Y tế Nhật Bản thông qua khẩn cấp ngày 19/7, mở ra cơ hội mới để ngăn các ca Covid-19 trở nặng và giảm áp lực lên các cơ sở y tế.

Loại thuốc điều trị này từng được cựu Tổng thống Trump sử dụng khi ông mắc Covid-19 vào năm ngoái. Đây cũng là thuốc được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông qua để sử dụng khẩn cấp vào tháng 11/2020.

Nhật Bản là nước đầu tiên thông qua thuốc chữa Covid-19 từng được điều trị cho Trump
Ảnh minh họa: NHK

"Đây là một bước tiến lớn. Loại thuốc điều trị này sẽ chủ yếu được sử dụng cho các bệnh nhân phải nhập viện, những người có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng", Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura nhận định với báo giới.

Loại thuốc trên bao gồm các kháng thể đơn dòng casirivimab và imdevimab, gắn vào bề mặt của virus để ngăn nó nhân lên. Thuốc này cũng có thể sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19 mắc các bệnh nền hoặc béo phì với những triệu chứng từ nhẹ cho tới trung bình. Loại thuốc này có thể được thông qua để sử dụng cho cả người trưởng thành và trẻ em từ 40kg trở lên.

Loại thuốc mới được Nhật Bản thông qua trên cũng có hiệu quả trong việc đối phó với các biến thể Covid-19 như biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ.

Việc phân phối loại thuốc này tới các cơ sở y tế được thực hiện vào ngày 20/7.

Một cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy hỗn hợp kháng thể trên giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong tới 70%.

Ngoài ra, đợt thử nghiệm lâm sàng do Đại học Oxford tài trợ trên 10.000 bệnh nhân cũng cho thấy loại thuốc này làm giảm tỷ lệ tử vong và rút ngắn thời gian phải điều trị trong bệnh viện khoảng 4 ngày ở các bệnh nhân trước đó không có kháng thể chống lại Covid-19.

"Các biện pháp điều trị sẵn có cho tới nay nhìn chung đều hướng đến các ca bệnh nặng, vì thế, việc thông qua một giải pháp cho những ca nhẹ và vừa sẽ đem đến nhiều lựa chọn chăm sóc y tế hơn", Takeshi Urano, giáo sư tại Đại học Shimane cho hay. Ngăn ngừa các ca mắc nhẹ trở nên tồi tệ hơn sẽ giúp giảm sức ép lên các cơ sở y tế.

Theo Kiều Anh (VOV.vn)