Nhật Bản: khuyên nam nữ 'chơi bời' để tăng tỷ lệ sinh, quan chức phải xin lỗi

07/04/2021 15:45:27

Ông Kazuhiko Shimura phải xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì khuyên đàn ông và phụ nữ chơi bời với nhau nhằm giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh đang giảm, Sora News 24 đưa tin.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về vấn đề già hoá dân số do tỷ lệ sinh đẻ đang đạt mức thấp kỷ lục. Để giải quyết tình hình này, chính phủ Tokyo đã tìm mọi cách để khuyến khích người trẻ kết hôn và sinh con.

"Khủng hoảng tỷ lệ sinh" là vấn đề nan giải tại Nhật Bản. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, ngày càng nhiều người trẻ ở xứ Phù Tang không muốn kết hôn, sinh con.

Nhật Bản: khuyên nam nữ 'chơi bời' để tăng tỷ lệ sinh, quan chức phải xin lỗi
Nhật Bản đang loay hoay tìm cách tăng tỷ lệ sinh. Ảnh: Sora News 24

Ông Kazuhiko Shimura - Giám đốc Sở Công nghiệp thành phố Kofu (tỉnh Yamanashi) - phát biểu trong buổi lễ kết nạp doanh nghiệp vừa và nhỏ: "Tôi nghĩ các bạn nên chơi bời nhiều nhất có thể. Đừng chỉ chơi ở những nhóm đàn ông và phụ nữ riêng biệt, điều đó quá bình thường. Tôi muốn bạn chơi với người khác giới. Nếu ai cũng làm vậy, tôi nghĩ gánh nặng về tỷ lệ sinh thấp sẽ giảm đi một chút".

"Tôi có một yêu cầu đặc biệt dành cho nam giới. Tôi biết chúng ta luôn được đề cập về vấn đề bình đẳng giới, nhưng trong cuộc chơi này, tôi mong đàn ông sẽ là người chủ động đưa ra lời mời", ông nói thêm.

Một số người khác cũng đưa ra phản ứng gay gắt sau tuyên bố gây tranh cãi của quan chức Nhật Bản trên. Một vài người cho rằng những gì ông nói là "thô thiển" và "thiếu hiểu biết về vấn đề sinh sản". Có người còn đặt câu hỏi ngược rằng: "Ai sẽ chăm sóc và yêu thương những đứa trẻ sinh ra từ các mối quan hệ chơi bời?"

Trước sức ép dư luận, ông Shimura phải lên tiếng xin lỗi: "Ý định của tôi là nâng cao nhận thức về hôn nhân nhưng không phù hợp. Tôi xin lỗi những người không thoải mái và xin rút lại phát biểu của mình".

Đức Minh (nguoiduatin.vn)