Nhật Bản đề nghị Trung Quốc dừng xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn

02/03/2021 09:13:17

Chính phủ Nhật Bản đề nghị Trung Quốc dừng xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn đối với công dân nước này, sau khi nhận phản ánh về "nỗi đau tâm lý".

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ nước này đã đưa ra lời đề nghị kể trên thông qua Đại sứ Nhật tại Trung Quốc, dù chưa được thông báo về bất kỳ thay đổi nào trong chính sách xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR của Trung Quốc.

Nhật Bản đề nghị Trung Quốc dừng xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato (Ảnh: AFP)

"Một số công dân Nhật Bản đã gọi điện đến Đại sứ Quán ở Trung Quốc, phản ánh rằng họ phải chịu nỗi đau tâm lý nặng nề vì lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn," ông Kato cho biết trong cuộc họp báo thường ngày.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cũng cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc không xét nghiệm cho công dân của họ bằng phương pháp kể trên, vốn được sử dụng đối với những người bị cách ly hoặc người mới tới Trung Quốc, lưu ý rằng phương pháp này "chưa được xác nhận ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới".

Trung Quốc áp dụng xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn và cho rằng phương pháp này có thể chính xác hơn so với lấy mẫu dịch họng thông thường, do virus có thể tồn tại ở hệ tiêu hóa. Tuy vậy, nước này cũng thừa nhận phương pháp này bất tiện với các nhân viên y tế, tình nguyện viên lẫn người được xét nghiệm.

Trước đó, Mỹ đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc xét nghiệm hậu môn đối với một số quan chức nước này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ thông tin các nhà ngoại giao Mỹ bị yêu cầu phải xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 01/03 cho biết Trung Quốc đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh "một các khoa học", phù hợp với "các luật và quy định liên quan".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)