Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

16/04/2020 20:37:30

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước kéo dài đến ngày 6/5 do Covid-19.

"Các khu vực được ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ mở rộng từ 7 tỉnh, thành lên toàn bộ các tỉnh trong cả nước", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay nói trong cuộc họp đặc biệt với các chuyên gia y tế để thảo luận về Covid-19.  

Ông Abe hôm 7/4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo, Osaka và 5 tỉnh khác, chiếm 44% dân số Nhật Bản, kéo dài đến ngày 6/5. Tình trạng khẩn cấp quốc gia mới được công bố trên toàn quốc cũng sẽ kéo dài đến cùng thời điểm này.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép các thống đốc yêu cầu người dân ở trong nhà và các doanh nghiệp đóng cửa. Tuy nhiên, không có cơ chế thực thi và không có hình phạt nào đối với những người không tuân thủ.

Tại Tokyo, thống đốc đã kêu gọi người dân làm việc tại nhà. Lượng người đi làm giảm đáng kể mỗi ngày trên hệ thống giao thông công cộng. Tuy nhiên, tình trạng nhộn nhịp vẫn diễn ra tại các khu dân cư, dẫn đến lo ngại liệu các biện pháp hạn chế có đủ ngăn dịch bệnh.

Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe điều chỉnh khẩu trang khi trò chuyện với truyền thông về phản ứng của Nhật với Covid-19 tại Tokyo hôm 6/4. Ảnh: Reuters.

Nhật hiện ghi nhận hơn 8.600 ca nhiễm, trong đó gần 180 người đã tử vong. Giới chuyên gia nhiều lần cảnh báo Covid-19 sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu vượt khỏi tầm kiểm soát ở nước có dân số già như Nhật. 

Truyền thông Nhật hồi đầu tuần dẫn một nghiên cứu mật của Bộ Y tế nước này dự đoán số người tử vong vì Covid-19 ở Nhật có thể chạm mốc 400.000 nếu không áp dụng các biện pháp ngăn chặn. Báo cáo cũng ước tính khoảng 850.000 người có thể cần tới máy thở.  

Sau cảnh báo này, chính phủ Nhật Bản hôm qua kêu gọi người dân trên toàn quốc ở yên trong nhà, thay vì chỉ áp dụng ở một số tỉnh thành như trước đây. Các biện pháp tăng cường nhằm ngăn Covid-19 lây lan được chính phủ Nhật triển khai gồm yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà và các doanh nghiệp đóng cửa, song không đưa ra mức phạt hành chính hay các hình phạt cụ thể để bắt buộc tuân thủ.  

Nhật chỉ tiến hành xét nghiệm những người có triệu chứng Covid-19. Số ca lây nhiễm có xu hướng gia tăng tại Nhật những tuần gần đây, đặc biệt ở Tokyo. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga kêu gọi người dân làm mọi thứ trong khả năng để giúp chính phủ đạt được mục tiêu ngăn nCoV lây lan.  

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)