Nhật Bản bắt giữ thiếu niên 17 tuổi, nghi phạm dọa bắn rơi máy bay Vietnam Airlines

17/02/2022 14:58:44

Hãng tin Japan Today cho biết cảnh sát tỉnh Chiba (Nhật Bản) vừa bắt giữ một thiếu niên 17 tuổi ở Yamagata vì hành vi "cản trở hoạt động kinh doanh". Thiếu niên này bị nghi ngờ là người đe dọa bắn rơi máy bay chở khách của Vietnam Airlines hôm 5/1.

Đại diện Vietnam Airlines cũng xác nhận thông tin này và cho biết thêm, phía Nhật đã thông tin cho Vietnam Airlines về việc bắt giữ đối tượng trên với tên tuổi, địa chỉ cụ thể.

Theo cảnh sát, vụ việc xảy ra vào khoảng 10h55 sáng 5/1 (giờ địa phương) khi văn phòng chi nhánh hãng hàng không Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được một cuộc gọi đe dọa.

Nhật Bản bắt giữ thiếu niên 17 tuổi, nghi phạm dọa bắn rơi máy bay Vietnam Airlines

Nghi phạm - thiếu niên 17 tuổi - được cho là đã gọi điện từ nhà riêng ở Yamagata, tuyên bố “chuẩn bị bắn rơi chuyến bay mang số hiệu VN5311” và khuyên các phi công “nên quay đầu”.

Cảnh sát tỉnh Chiba đã lần ra số điện thoại của thiếu niên nói trên và tiến hành bắt giữ hôm 15/2. Cảnh sát cho biết nghi phạm được xác định có vấn đề về thần kinh, và đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Trước đó, ngày 5/1/2022, chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines chở 47 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn vừa cất cánh rời sân bay Narita - Nhật Bản về Việt Nam được 40 phút thì nhận được cuộc điện thoại từ một đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, đe dọa: "Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo".

Cuộc gọi đã buộc chiếc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Fukuoka để kiểm tra an ninh. Giới chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka đã lên máy bay để xem xét, đánh giá sự an toàn của chuyến bay. Sự cố khiến chuyến bay bị chậm khoảng 3 giờ 40 phút.

Sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka đã thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội. Đến 18h12 (giờ Việt Nam), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)