Nhân chứng vụ nổ lớn ở Lebanon: Cảnh tượng như ngày tận thế

05/08/2020 09:10:06

Một vụ nổ lớn xảy ra tại thủ đô Beirut của Lebanon chiều 04/08, gây hư hại nặng cho gần như toàn bộ thành phố.

Các tòa nhà cách xa hiện trường 10km cũng bị ảnh hưởng bợi vụ nổ. Cửa kính các tòa nhà bị vỡ nát, đèn đường bị phá hủy. Vụ nổ gây ra động đất 3,3 độ Richter, theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

Nhân chứng vụ nổ lớn ở Lebanon: Cảnh tượng như ngày tận thế
Hiện trường vụ nổ ở thành phố Beirut, Lebanon (Ảnh: AP)

Ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương, Reuters dẫn lời Bộ Y tế Lebanon cho biết. Người dân thành phố đã nhanh chóng tới bệnh viện hiến máu cứu các nạn nhân.

"Tôi đang ở hiên nhà khi vụ việc xảy ra, cả khu phố hoảng loạn. Vụ nổ rất mạnh, tôi chưa từng sợ hãi như vậy," Bane Fakih, một nhà làm phim ở phía Tây thành phố nói với CNN.

Còi hụ vang lên khắp thành phố khi các xe cứu thương vội vã tới hiện trường để giải cứu những người bị thương, rất nhiều nạn nhân phải trèo ra khỏi đống đổ nát.

Vụ nổ ở bến cảng thành phố Beirus gây ra một đám mây hình nấm khổng lồ. Người dân ở những vùng ngoại ô thành phố cũng nghe thấy tiếng nổ. Đám mây lớn màu đỏ bao trùm Beirut trong lúc 4 triệu người dân thành phố dần nhận ra những thiệt hại khủng khiếp, tìm cách chữa trị vết thương và hoảng loạn gọi tên người thân.

"Cảng Beirut bị phá hủy hoàn toàn," nhân chứng Bachar Ghattas nói với CNN, miêu tả cảnh tượng tại hiện trường "như tận thế". "Điều rất đáng sợ đang diễn ra, mọi người rất hoảng loạn. Dịch vụ cấp cứu đang bị quá tải".

Nhiều báo cáo trái chiều đưa tin về nguyên nhân vụ nổ; ban đầu truyền thông địa phương cho rằng vụ nổ xảy ra do một đám cháy lớn tại một nhà kho chứa pháo hoa gần bến cảng. Tuy vậy, giám đốc cơ quan tình báo Lebanon sau đó nói rằng nguyên nhân vụ nổ là bởi "vật liệu dễ cháy nổ" bị tịch thu, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

CNN dẫn nguồn giới chức địa phương cho rằng một lượng lớn ammonium nitrate mà lực lượng chức năng tịch thu từ một con tàu vào năm 2013 hay 2014 đã gây ra vụ nổ.

Vụ nổ xảy ra sau một năm biến động chính trị và kinh tế khiến Lebanon rơi vào bất ổn. Tỷ lệ nghèo đói vượt mức 50%, người dân thường xuyên phải nhặt rác tìm kiếm nhu yếu phẩm.

"Tôi chưa từng thấy Beirut như vậy. Beirut hôm nay giống như trái tim chúng tôi. Chúng tôi không còn gì. Chúng tôi nghĩ rằng tình hình không thể tồi tệ hơn, nhưng rồi vụ việc xảy ra," nhà hoạt động Maya Ammar nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)