Nhân chứng kể lại cuộc gặp đáng sợ với ông trùm El Chapo

21/12/2018 06:47:54

Một nhân chứng quan trọng xuất hiện trong vụ xét xử trùm ma túy Joaquin Guzman tại New York, kể lại lần gặp gỡ El Chapo với những chi tiết rùng rợn như phim Hollywood.

Pedro Flores, người điều hành đường dây phân phối cocaine và heroin với em trai sinh đôi Margarito ở thành phố Chicago, xuất hiện trước tòa và tuyên bố có trong tay bản ghi âm những cuộc điện thoại, một trong số đó là với con trai của ông trùm Guzman.

Ban đầu, Flores tỏ rõ sự hồi hộp, người đàn ông 37 tuổi không dám nhắc đến ông trùm ma túy bằng tên riêng mà chỉ dám gọi là "ông ấy". Khi công tố viên Adam Fels gây sức ép, bắt chỉ rõ "ông ấy" là ai, Flores mới nói "ông Guzman" một cách đầy lo lắng.

Nhân chứng kể lại cuộc gặp đáng sợ với ông trùm El Chapo
Hình vẽ Pedro Flores tại phiên tòa. Nguồn: CNN.

Trong phần còn lại của buổi xét xử, Flores chỉ gọi ông trùm ma túy là "ông ấy" hoặc "Chapo".

Flores cho biết mình và em trai quyết định trở thành tay trong của cảnh sát sau khi công việc sản xuất và buôn bán ma túy bị đe dọa từ cuộc chiến của các băng đảng, bên nào cũng đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối của Flores.

"Vợ tôi mang thai vào năm 2008 và lúc đó tôi nghĩ đến tương lai của chúng tôi, về việc chúng tôi không có tương lai. Tôi không thể đảm bảo tương lai tốt đẹp cho họ", Flores kể lại.

Flores cũng cho biết mình đã tham gia buôn bán ma túy từ hồi 7 hoặc 8 tuổi, làm phiên dịch cho cha mình và giúp ông này bốc dỡ ma túy khỏi xe tải. Người đàn ông này cho biết nó trở thành lối sống và anh ta không muốn điều này tiếp tục với gia đình của mình.

"Tôi và em trai được sinh ra khi cha ở trong tù. Tôi muốn điều gì đó tốt hơn xảy ra với các con của tôi", Flores chia sẻ.

Điều này khiến cho Flores và em trai quyết định hợp tác với Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ DEA, mua thiết bị ghi âm để lưu lại những cuộc điện thoại với những tên tội phạm khác. Nội dung bao gồm việc trao đổi về kế hoạch vận chuyển ma túy và địa điểm nhận hàng.

Flores tiếp cận với DEA tại Mexico vào đầu năm 2008 nhưng tiếp tục hoạt động buôn bán ma túy như trước vì cho rằng các băng đảng sẽ nghi ngờ nếu anh ta dừng lại.

Flores cho biết đã tự mình bỏ ra 40 triệu USD mua ma túy và để DEA tịch thu số ma túy này.

Flores tự đầu thú với nhà chức trách vào tháng 11/2008 và đang thụ án 14 năm tù sau khi hợp tác với cơ quan điều tra để kết tội 50 tên tội phạm khác.

Trong phiên toàn, Flores cũng kể lại lần gặp gỡ đầu tiên với El Chapo tại Mexico vào tháng 5/2005. Anh ta và em trai song sinh đi lên một chiếc máy bay 5 chỗ, nó hạ cánh ở một khu vực hẻo lánh với đường băng bằng đất trên một sườn dốc khiến Flores rất sợ hãi.

Nhưng sự sợ hãi còn tăng lên gấp bội khi trên đường đi xe tới gặp ông trùm, Flores nhìn thấy một người đàn ông bị lột sạch quần áo và bị xích ở vệ đường.

Khi gặp mặt Guzman, Flores kể lại ông trùm đã nói đùa về chiếc quần đùi anh ta đang mặc lúc đó.

"Ông ấy nói rằng tôi có nhiều tiền như vậy mà không thể mua nổi một chiếc quần đầy đủ", Flores kể lại.

Nhân chứng kể lại cuộc gặp đáng sợ với ông trùm El Chapo - 1
Tòa nhà tòa án liên bang Brooklyn, nơi diễn ra phiên xử ông trùm El Chapo đã trở thành địa điểm du lịch mới nhất của thành phố New York, khi rất nhiều người đến đây mỗi ngày để chụp ảnh. Ảnh: New York Times.

Trong lần gặp gỡ cuối cùng với Guzman, Flores đã nói với ông trùm về cảm giác lo lắng khi lần đầu tiên được gặp mặt. Flores nói với Guzman rằng anh ta nghĩ rằng mọi thứ sẽ giống trong phim, ông trùm sẽ xử tử một hàng dài kẻ thù bằng cách bắn vào đầu từng người một.

Flores kể lại El Chapo và những tay chân xung quanh đã cười lớn. Sau đó ông trùm có nói rằng: "Không! Chúng tôi chỉ giết những kẻ đáng giết thôi".

Trong một cuộc trò chuyện trên điện thoại được ghi âm và đưa ra trước tòa, một người đàn ông gọi đến và trao đổi về việc bán 20 kg cocaine cho Flores. Trước khi bàn chuyện làm ăn, người đàn ông này đã hỏi thăm sức khỏe của Flores và em trai Magarito.

Các công tố viên cho rằng giọng nói này chính là của ông trùm Guzman, Flores cũng xác nhận và cho biết ông trùm "luôn luôn lịch sự với mọi người, đó là bản chất của ông ấy".

Theo Quốc Thăng (Tri Thức Trực Tuyến)