Nhà virus học liên quan tới phòng thí nghiệm Vũ Hán công bố nghiên cứu về nguồn gốc virus corona

16/05/2020 22:57:04

Thạch Chính Lệ, nhà virus học Trung Quốc liên quan tới các giả thuyết gây tranh cãi về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, đã công bố một nghiên cứu mới về các virus giống SARS và vật chủ là động vật của chúng.

Thạch Chính Lệ là người đứng đầu trung tâm nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới tại Viện Virus học Vũ Hán, theo SCMP. Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên website Biorxiv.org, bà Thạch cho rằng loài dơi lá mũi là vật chủ tự nhiên của các virus corona liên quan tới SARS (SARSr-CoVs).

Nghiên cứu này, hiện vẫn chưa được bình xét, cho rằng loài dơi trên mang theo nhiều chủng virus corona có sự đa dạng lớn về mặt di truyền, đặc biệt là tại protein gai, chứng tỏ chúng đã tiến hóa theo thời gian để tăng cường khả năng lây lan.

"Tất cả các protein gai của SARSr-CoV trên dơi đều có khả năng bám vào ACE2 ở người cao hơn ACE2 ở dơi, dù khả năng bám vào ACE2 ở người của chúng thấp hơn 10 lần so với SARS-CoV," nghiên cứu có đoạn nêu.

Nhà virus học liên quan tới phòng thí nghiệm Vũ Hán công bố nghiên cứu về nguồn gốc virus corona
Nhà virus học Thạch Chính Lệ (Ảnh: AFP)

ACE2, hay là Enzyme chuyển đổi angiotensin 2, là protein tạo điều kiện cho protein gai của virus "bám" vào tế bào người.

Trước đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ về di truyền giữa virus SARS-CoV-2 là một chủng virus được tìm thấy trên loài dơi lá mũi ở miền Tây Nam Trung Quốc.

Thạch Chính Lệ từng có nhiều nghiên cứu quan trọng, trong đó có việc phát hiện loài dơi là vật chủ của virus gây dịch bệnh SARS vào năm 2002-2003.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước tỏ ý nghi ngờ virus SARS-CoV-2 có liên quan tới Viện Virus Học Vũ Hán. Cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng virus "không phải do con người tạo ra hay được chỉnh sửa gene", tuy vậy vẫn đang điều tra để xác định xem dịch bệnh bắt nguồn từ động vật hay từ một sự cố phòng thí nghiệm.

Trước đó, Thạch Chính Lệ từng bác bỏ giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm của bà.

Tôi đảm bảo bằng mạng sống của mình rằng virus không liên quan gì tới phòng thí nghiệm của tôi," bà viết trên WeChat hồi tháng 02.

Tháng trước, cũng trên mạng xã hội, bà Thạch bác bỏ tin đồn cùng gia đình đào thoát khỏi Trung Quốc với hàng trăm tài liệu tuyệt mật.

"Dù mọi chuyện khó khăn đến đâu cũng không có chuyện 'đào thoát' như tin đồn," bà viết trên WeChat.

Hôm 09/03, bà tham gia một cuộc thảo luận trực tuyến về virus SARS-CoV-2.

"Năm 2018, tôi dự đoán rằng khả năng lây nhiễm sang loài khác của virus corona liên quan tới SARS ở dơi là khá cao. Nhưng tôi không ngờ rằng điều đó xảy ra sớm như vậy... ở thành phố nơi tôi sống," bà nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)