Nhà Trắng nói gì về việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine?

23/07/2022 08:12:27

Mỹ đang xem xét khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine nhưng điều này sẽ không "xảy ra sớm", Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đông An ninh Quốc gia John Kirby cho hay ngày 22/7.

"Bộ Quốc phòng đang đánh giá sơ bộ về khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukriane. Nhưng đây không phải là điều sẽ xảy ra sớm", ông Kirby nói.

Nhà Trắng nói gì về việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine?
Tiêm kích F-16. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 20/7, Tướng Charles Q. Brown Jr., Tham mưu trưởng Không quân Mỹ cho biết mặc dù ông sẽ không đưa ra thông tin về loại máy bay có thể được chuyển giao nhưng những cuộc trao đổi đang diễn ra về việc làm thế nào để tăng cường sức mạnh cho lực lượng Ukraine, trong đó bao gồm cung cấp các máy bay chiến đấu mới. Không quân Ukraine hiện lép vế trước Nga kể từ khi cuộc chiến bùng nổ ngày 24/2.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Biden chưa có ý định cung cấp cho Ukraine các tên lửa tầm xa.

"Có một số khả năng quân sự mà Tổng thống đã tuyên bố rằng Mỹ chưa sẵn sàng cung cấp. Một trong số đó là các tên lửa tầm xa", ông Sullivan nói, đồng thời chỉ ra tại Diễn đàn An ninh Aspen rằng, ông "tin tưởng mạnh mẽ" các nghị sĩ sẽ hợp tác để tái bổ sung các nguồn lực đã được thông qua cho Ukraine nếu cần thiết./.

 

Theo Kiều Anh (VOV.vn)

Nổi bật